Top

Sau 8 năm chưa xây được cao ốc, hơn 14.000 m2 đất vàng bị cho thuê làm quán nhậu

Cập nhật 13/11/2018 10:44

Đó là khu đất tọa lạc tại địa chỉ số 332 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10, TP HCM do Công ty Cổ phần thương mại đầu tư Vimec (Công ty Vimec) quản lý.

Khu đất vàng này đang được cho thuê để làm quán nhậu - Ảnh Kiến Thức

Theo Kiến Thức, vào năm 2010, khu đất trên đã được UBND TP HCM chấp thuận đầu tư xây dựng dự án Cao ốc thương mại văn phòng và căn hộ theo quyết định số 5879/UBND-ĐTMT ngày 18/11/2010. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã qua 8 năm, dự án vẫn chưa thành hình.

Điều đáng nói là trong suốt 8 năm qua Công ty Vimec đã nhiều lần ký hợp đồng cho thuê đất để lấy mang lại nguồn thu. Gần đây nhất, Công ty Vimec ký hợp đồng cho Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Etek (Công ty Etek) thuê lại để kinh doanh ăn uống và làm bãi giữ xe.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Phụng, Chủ tịch UBND phường 14, cho hay: Khu đất tại địa chỉ số 332 Tô Hiến Thành đã được Công ty Vimec ký hợp đồng cho Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Etek (Công ty Etek) thuê lại để kinh doanh ăn uống và làm bãi giữ xe. Sau đó, Công ty Etek tiếp tục ký hợp đồng cho ông Nguyễn Hữu K. thuê lại để kinh doanh.

"Khi phát hiện công trình xây dựng quán nhậu không phép, UBND phường 14 đã đề xuất xử phạt và xử lý công trình này lên UBND quận 10. Sau đó, ngày 21/9/2018, UBND quận 10 ban hành Quyết định số 8369/QĐ-XPVPHC, quyết định xử phạt 40 triệu đồng vì vi phạm quy định trong tổ chức thi công xây dựng; tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp đối với công trình trên", ông Phụng cho biết.

Theo đó, quyết định này nêu rõ: "Đình chỉ thi công toàn bộ công trình tại số 332 Tô Hiến Thành đến khi ông Nguyễn Hữu K. chấp hành đầy đủ và toàn bộ nội dung quyết định này, có xác nhận của UBND quận 10. Trong thời hạn 60 ngày, yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục pháp lý về cấp phép xây dựng. Quá thời hạn trên mà chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành, UBND quận 10 sẽ ban hành quyết định cưỡng chế theo đúng quy định".

Trong khi đó, ông Võ Ngọc Thanh – Chánh văn phòng UBND quận 10 khi trao đổi với báo chí đã cho biết: "Công trình quán nhậu đang xây tại địa chỉ trên (332 Tô Hiến Thành) hoàn toàn chưa được cấp phép. Thẩm quyền xử lý vụ việc này thuộc về UBND phường 14. Phần đất còn lại thì không được thông tin".

Rõ ràng có thể thấy Công ty Vimec đã treo dự án này suốt 8 năm qua, rồi lại tự ý cho thuê để lấy kinh phí trang trải cho dự án…Căn cứ vào những thông tin trên có thể đặt dấu hỏi về năng lực tài chính của Vimec. Liệu công ty này có đủ năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện dự án này hay không? Và có hay không sự "thờ ơ" của cơ quan chức năng khi để cho Công ty Vimec cho các đơn vị khác thuê đất, xây dựng các công trình trái phép?

DiaOcOnline.vn - Theo Kiến Thức