Top

Nikkei Asia: Giá bất động sản cao cấp ở Việt Nam có thể giảm hơn 10% trong năm nay

Cập nhật 24/02/2023 10:59

Theo các giám đốc điều hành trong ngành, giá nhà phân khúc cao cấp tại Việt Nam có thể sẽ giảm trong năm nay khi các nhà đầu cơ bất động sản đối mặt với lãi suất thế chấp cao hơn và buộc phải bán ra.Các cảnh báo được đưa ra tại một hội nghị vào ngày 23/2 và được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Việt Nam báo hiệu những lo ngại về sự không phù hợp trong nguồn cung nhà ở cao cấp và giá cả phải chăng.

Bách Tạ, giám đốc thị trường vốn tại công ty dịch vụ bất động sản JLL cho biết, giá nhà phân khúc hạng sang ở Việt Nam có thể giảm từ 10% trở lên vào năm 2023 trước khi tăng trở lại vào năm 2024 khi các chủ sở hữu nhà có sử dụng đòn bẩy tài chính lớn phải bán tài sản của họ, đẩy thêm nguồn cung vào thị trường này.

"Những nguồn cung đó sẽ cạnh tranh với các nguồn cung mới", ông cho biết.

Giá căn hộ cao cấp sụt giảm thể hiện một sự đảo ngược hiếm hoi đối với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, một thị trường đang chứng kiến sự hỗn loạn trong lĩnh vực bất động sản liên quan đến việc cho vay chậm lại.

Ngân hàng Nhà nước cho biết vào cuối tuần qua rằng, thay vì tập trung vào "những người có nhu cầu thực sự về nhà ở", đã có quá nhiều hiện tượng "đầu cơ, thao túng giá để kiếm lời" và vay mượn trong phân khúc nhà ở giá trị cao.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng năm ngoái là 24% trong lĩnh vực bất động sản so với 14% trong nền kinh tế chung, đồng thời bổ sung mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung là 14%-15% cho năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuần trước đã kêu gọi tập trung hơn vào nhà ở giá rẻ, cảnh báo các nhà phát triển tại Hội nghị tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” tổ chức ngày 17/2 vừa qua rằng sẽ "không ai giải cứu" họ.

Chính phủ cũng đang cân nhắc một số chính sách để tăng nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, bao gồm gói tín dụng 110.000 tỷ đồng (4,6 tỷ USD) do Bộ Xây dựng đề xuất.

“Hành vi sử dụng đòn bẩy sẽ thay đổi và chắc chắn mọi người sẽ thận trọng hơn về điều đó… Hành vi của các hoạt động giao dịch ngắn hạn sẽ thay đổi đáng kể. Nó gần như biến mất khỏi thị trường”, Hiếu Đỗ, Giám đốc điều hành Vinacapital cho biết.

Ông Bách Tạ cho biết, những người bán đang giảm giá bán mạnh cho các căn hộ, trong khi ông Paul Fisher, Giám đốc JLL Việt Nam nói thêm rằng, họ cũng đang cố gắng thu hút người mua bằng phiếu quà tặng hoặc đồ nội thất miễn phí trong khi vẫn giữ giá chính thức ở mức hiện tại.

DiaOcOnline.vn – Theo ĐTCK (Nikkei Asia)