Top

Lo sửa nhà chống nóng: Thợ làm không hết việc

Cập nhật 08/05/2012 14:50

Nắng nóng sớm, nhiều gia đình đã bắt đầu tìm mua những sản phẩm, vật liệu chống nóng cho mùa hè như tôn, xốp cách nhiệt. Thợ sắt, thợ tôn cũng rục rịch "vào mùa".

Đa dạng các mặt hàng


Thị trường vật liệu chống nóng năm nay có rất nhiều loại từ bông xốp chống nóng, sơn cách nhiệt, túi khí cách nhiệt và rất nhiều loại sản phẩm đa dạng khác.

Anh Quang, chủ cừa hàng vật liệu xây dựng trên đường Nguyễn Trãi cho biết, dù vật liệu chống nóng trên thị trường rất đa dạng, nhưng giải pháp chống nóng cho mái nhà phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người sử dụng nhất vẫn là mái tôn. Những ngày qua, lượng tôn tiêu thụ của cửa hàng anh đã tăng khoảng 20%.

Phổ biến nhất trên thị trường vẫn là loại tôn một lớp có giá từ 70000 - 120000 đồng/m2 và tôn PU cách nhiệt hai lớp, bao gồm lớp tôn màu và lớp cách nhiệt. Loại tôn này có độ dày từ 16 - 20mm với giá thành khoảng 175000 - 300000 đồng/m2.

Ngoài ra, cũng có một loại tôn cao cấp hơn đó là tôn cách nhiệt gồm 3 lớp là tôn + lớp cách nhiệt với tôn. Tuy nhiên loại sản phầm này chưa thực sự được khách hàng ưa chuộng bởi giá thành khá cao. 1m2 tôn này có giá từ 650000 - 750000 đồng.

Bên cạnh tôn, xốp chống nóng cũng được nhiều người ưa chuộng. Anh Hoàng, thuê nhà ở Xuân Thủy, Cầu Giấy cho biết, mấy ngày vừa rồi nắng quá, hơi nóng tỏa xuống từ mái tôn của căn nhà cấp 4 cứ hầm hập như cái lò thiêu, anh phải tìm mua ngay xốp cách nhiệt về đặt dưới mái tôn làm giải pháp chống nóng tạm thời.


Các sản phẩm chống nóng truyền thống, giá rẻ, nhưng hiệu quả khá tốt cũng được nhiều người lựa chọn là các loại ngói, gạch, với đặc điểm giá thành rẻ nhưng chống nóng hiệu quả hơn hẳn tôn phủ hay tấm lợp. So với tôn, ngói có thể giảm 40 - 50% sức nóng.

Một sản phẩm được tiêu thụ khá mạnh trong những mùa nóng vài năm trở lại đây là túi khí cách nhiệt. Sản phẩm được tráng bạc giúp phản xạ nhiệt và túi khí bên trong giúp tản nhiệt, thêm vào đó là giá thành rẻ, chỉ hơn 20.000 đồng/m2 nên được nhiều người lựa chọn.

Thợ sắt, thợ tôn "vào mùa"

Anh Tuấn ở Hưng Yên, thợ sắt chuyên lắp đặt mái tôn cho biết, những ngày qua, trời nắng nóng, lượng khách tìm đến thuê lắp đặt, sửa chữa mái tôn đã tăng lên rõ rệt, cánh thợ sắt, thợ sơn, cũng chuẩn bị vào "mùa" làm ăn trong năm.

Hầu hết những thợ chuyên nghiệp, làm ăn lâu năm đều có "mối" với các cửa hàng bán vật liệu xây dựng để cung cấp dịch vụ "trọn gói", từ việc giao hàng tận nhà cho đến tìm thợ lắp đặt cho khách hàng. Trung bình, mỗi dịch vụ trọn gói như thế, bao gồm cả giá tôn, vỉ kèo và công lợp có giá khoảng 300000 đồng/m2 đối với loại tôn 1 lớp thông thường và khoảng 600000 đồng/m2 đối với loại tôn PU cách nhiệt hai lớp.

Tuy nhiên để tiết kiệm, nhiều gia đình không sử dụng dịch vụ trọn gói mà tự mình mua hết các nguyên vật liệu sau đó thuê thợ đến lắp đặt. Bác Cần, nhà trong khu tập thể nằm trên đường Khuất Duy Tiến vừa tiến hành lợp lại mái tôn cũ cho căn hộ của mình để chóng nóng cho biết: "Tự mình mua hết sắt thép, nguyên liệu thì tính ra 18m2 mái chỉ hết khoảng hơn 7 triệu đồng, nghĩa là chỉ khoảng 400.000 đồng/m2, rẻ được gần 200000 đồng/m2".

Bên cạnh lợp tôn chống nóng, các sản phẩm cách nhiệt khác như bông xốp cách nhiệt, trần nhựa cũng được tiêu thụ mạnh, thời tiết nóng nực nhiều ngày qua khiến nhiều gia đình ở nhà tập thể, nhà cấp 4 tìm đến mua các loại xốp chống nóng, ốp trần nhựa cách nhiệt, có giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng, chỉ khoảng 25000 đồng/m2 cho một lớp xốp chóng nóng, việc lắp đặt cũng hết sức nhanh chóng, dễ dàng.

Người thuê nhiều, tiền công thợ cũng tăng lên đáng kể. Nếu là ngày thường, giá công thợ chung rơi vào khoảng 200000 đến 250000 đồng/ngày thì hiện tại, trước cái nóng như đổ lửa, giá thuê thợ có thể lên 300000 - 350000 đồng/ngày. Tuy nhiên, anh Tuấn cũng cho biết, mới đầu hè mà ngoài trời đã nắng nóng gay gắt như những ngày qua, kể cả thợ sắt, thợ tôn chuyên nghiệp cũng phải "e ngại".

"Mới đầu hè đã nắng chang chang thế này, cả chủ lẫn thợ đều mệt mỏi, tiền công có tăng thì năng suất cũng giảm, một ngày làm được ít việc hơn, còn chưa kể các khoản nước nôi cũng nhiều hơn ngày thường, thành ra cũng chẳng lời lãi thêm gì", anh Tuấn chia sẻ.

DiaOcOnline.vn - Theo VEF