Top

Hà Nội yêu cầu xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại các công trình mới

Cập nhật 12/05/2017 09:00

Theo dự thảo Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố do Sở Quy hoạch Kiến trúc đưa ra, cần thiết phải có bãi đỗ xe ngầm tại các công trình xây dựng mới nhằm tăng diện tích đỗ xe đáp ứng nhu cầu tại các khu đô thị và chống ùn tắc giao thông.


Thành phố Hà Nội yêu cầu xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại các công trình mới

Tại phiên họp tập thể UBND TP xem xét, cho ý kiến một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP và một số nội dung chuẩn bị trình tại kỳ họp giữa năm của HĐND TP, UBND TP đã xem xét, đóng góp ý kiến cho các nội dung: Báo cáo của UBND TP về việc vay lại, phương án sử dụng và trả nợ vốn vay lại nguồn vốn ODA của dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội;

Báo cáo về hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP; Nghị quyết về quản lý nhà biệt thư trên địa bàn TP Hà Nội, thay thế Nghị quyết số 18/2008/NQ-HĐND ngày 10/12/2008 và Nghị quyết số 02/2014/NQ-HĐND ngày 09/7/2014 của HĐND TP;

Xem xét Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ dung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2017, dự án, công trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2017 thuộc thẩm quyền của HĐND TP...

Đáng chú ý, theo dự thảo Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố do Sở Quy hoạch Kiến trúc trình bày, phạm vi áp dụng sẽ bao gồm: Khu đô thị nội đô lịch sử (giới hạn từ vành đai 2 trở vào) và Khu vực nội đô mở rộng, phát triển mới.

Về diện tích xây dựng tầng hầm đỗ xe của công trình, tối thiểu bằng diện tích xây dựng công trình; tối đa trùng với chỉ giới xây dựng hoặc phạm vi sử dụng đất hợp pháp của ô đất xây dựng công trình; chiều sâu tầng hầm để xe không quá 5 tầng (theo quy chuẩn Bộ Xây dựng)…
Theo dự thảo, các dự án cần nghiên cứu bổ sung diện tích tầng hầm gồm các dự án  nhà ở, không phân biệt các loại công trình nhà ở: Chung cư cao cấp, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà tái định cư… (chỉ tiêu tính toán nhu cầu đỗ xe bản thân, tạm tính theo hướng dẫn của Bộ XD tại Công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24/6/2013).

Đối với công trình công cộng, hỗn hợp, cơ quan, gồm: văn phòng, khách san, trung tâm thương mại… các công cộng, hỗn hợp, dịch vụ đô thị (dạy nghề, văn hóa, TDTT, vui chơi giải trí, du lịch, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông…) cấp TP và khu vực.

Các dự án khuyến khích bổ sung diện tích tầng hầm (phải bảo đảm đủ chỗ đỗ xe cho nhu cầu bản thân công trình theo quy định), gồm: các công trình phục vụ an ninh quốc phòng, cơ quan Đảng, cơ quan Chính phủ; trụ sở Bộ ngành; cơ quan hành chính các cấp; công trình giáo dục cấp mầm non đến THPT; công trình bệnh viện, công trình có tính chất bí mật; công trình tôn giáo, tín ngưỡng. Các công trình cấp III và IV theo phân cấp công trình tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng.

Các công trình không được phép bố trí gara ô tô tại tầng hầm (theo quy định tại quy chuẩn QCVN 08: 2009 của Bộ Xây dựng), gồm: Nhà trẻ, mẫu giáo, nhà chuyên dùng cho người cao tuổi và người khuyết tật, bệnh viện, khối nhà ngủ của trường nội trú và các cơ sở cho trẻ em; các trường phổ thông, cơ sở đào tạo ngoài trường phổ thông, Trường trung học chuyên nghiệp, Trường kỹ thuật dạy nghề.

Tuy nhiên, dự thảo cũng khuyến khích các công trình xây dựng tầng hầm để bố trí chỗ để xe máy, xe đạp hoặc xây dựng tầng hầm bên trong các khối nhà hành chính, văn phòng để bố trí gara ô tô, nhằm tăng diện tích trồng cây xanh trên mặt bằng, đảm bảo cảnh quan môi trường trong khuôn viên dự án.

Các đại biểu dự phiên họp cũng nhất trí với sự cần thiết phải có bãi đỗ xe ngầm tại các công trình xây dựng mới, đây cũng là như cầu cấp bách hiện nay nhằm tăng diện tích đỗ xe đáp ứng nhu cầu tại các khu đô thị và chống ùn tắc giao thông.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm đã có quy định của Bộ xây dựng, ngoài ra Thường trực Thành ủy đã có thông báo chỉ đạo; vì vậy, đề nghị Sở QHKT tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện hướng dẫn, trong đó, chú trọng quy định bắt buộc từ nay các công trình xây dựng mới trong thiết kế phải có bãi đỗ xe tầng hầm.

Đối với các công trình đã và đang xây dựng (trước khi có hướng dẫn này), giao Sở QHKT phối hợp với các sở, ngành chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra, đề xuất các giải pháp khắc phục xây dựng bãi đỗ xe, phù hợp với thực tế và quy định, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển giao thông đô thị.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư