Top

Đề xuất xây dựng mô hình nhà ở cho thuê theo “gói”

Cập nhật 02/07/2013 09:34

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) theo Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2013.

Cùng với đó, Thông tư 07 của Bộ Xây dựng được coi là bản lề cơ bản để tập trung phát triển NƠXH, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên về một số vấn đề liên quan đến gói tín dụng này, cũng như việc hoàn thiện chính sách về phát triển NƠXH.

* Thưa Thứ trưởng, có ý kiến cho rằng, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là quá nhỏ so với nhu cầu của thị trường hiện nay. Nhưng cũng có nhận định, gói tín dụng ưu đãi này là vốn "mồi" và có sức lan tỏa?

Cần nhấn mạnh rằng, các giải pháp và định hướng chính thực hiện tập trung chủ yếu trước tiên về hoàn thiện cơ chế, chính sách chứ không dùng nguồn tiền.

Hiện nay, nhược điểm lớn của thị trường BĐS là sự mất cân đối cung cầu. Do đó, tái cấu trúc lại cơ cấu hàng hóa của thị trường BĐS là giải pháp cơ bản mà Bộ Xây dựng đang hướng tới. Trong đó, phương án chuyển đổi một số dự án nhà ở thương mại có quy mô căn hộ lớn, khả năng thanh toán người dân không phù hợp thì chuyển sang quy mô vừa và nhỏ đã và đang triển khai.

Người thu nhập trung bình và thấp sẽ có nhiều cơ hội mua nhà. Trong ảnh: Khu đô thị Dịch Vọng. Ảnh: Yên Chi

Để  tạo cú hích với một thị trường "đang ốm", tạo cầu thực cho người dân có khó khăn về nhà ở, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất Chính phủ thông qua Nghị quyết 02, chấp thuận gói kích cầu 30.000 tỷ đồng để kết hợp giải quyết khó khăn của người dân về nhà ở phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đây là một chương trình dài hạn, hướng tới số đông người dân có thu nhập trung bình, thấp và có nhu cầu thực về nhà ở. Nếu nhìn vào nhu cầu về NƠXH thì rõ ràng gói hỗ trợ tín dụng là nhỏ. Tuy nhiên, sức lan tỏa của gói hỗ trợ sẽ không chỉ dừng lại ở 30.000 tỷ đồng.

* Thực tế, có những hộ gia đình thu nhập thấp không thể có tích lũy và khả năng trả nợ,  giải quyết bài toán này thế nào, thưa ông?

Chúng ta phải có nhiều giải pháp và nhiều gói hỗ trợ cũng như nhiều loại hình sản phẩm để các đối tượng người thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị ở các mức khác nhau đều có thể giải quyết được vấn đề nhà ở của mình. Với những đối tượng chưa có khả năng mua nhà thu nhập thấp dù với căn hộ có diện tích nhỏ nhất, chúng ta cần có chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê. Chúng tôi tính toán để làm sao các hộ gia đình đi thuê căn hộ khoảng 40 - 45m2 chỉ phải trả khoảng 2 triệu đồng/tháng. Các chính sách này đã được thể hiện trong nội dung Nghị định Quản lý và phát triển NƠXH đã được trình Chính phủ, hiện, đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ. Tôi rất hy vọng văn bản này được ban hành trong tháng 7/2013, theo đó Nghị định có riêng một chương về chính sách phát triển hỗ trợ nhà ở cho thuê. Bên cạnh đó, có thể phát triển một số dự án nhà ở thuê “gói”, tức là có thể thuê một hợp đồng 6 năm hoặc 12 năm. Nói cách khác, sở hữu nhà ở có thời hạn. Trong thời gian đi thuê nhà đó coi như nhà của người thuê, có thể cho thuê lại, thuê để kinh doanh hoặc chuyển nhượng hợp đồng nhưng giá cả ổn định trong suốt 6 hoặc 12 năm.

* Bên cạnh giá cả, chất lượng NƠXH cũng là vấn đề rất được dư luận quan tâm. Vậy, làm sao để giá thành thấp mà chất lượng vẫn đảm bảo?

Có thể nói, NƠXH mà chúng ta đang xây dựng có chất lượng không khác gì nhà ở thương mại về yêu cầu kỹ thuật và an toàn, chỉ khác nhau về vật liệu hoàn thiện. Điều này thể hiện từ chất lượng kiến trúc, chất lượng cảnh quan môi trường đến chất lượng công trình, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân. NƠXH vẫn phải cạnh tranh và người dân có toàn quyền lựa chọn mà không bị bắt buộc phải mua của dự án nào. Vì vậy, các nhà kiến trúc, các nhà khoa học và doanh nghiệp cần nghiên cứu đưa ra những thiết kế vừa bảo đảm chất lượng vừa bảo đảm điều kiện sống cho con người, lại phù hợp với khả năng chi trả của người dân trong điều kiện có sự hỗ trợ của Nhà nước. Doanh nghiệp cần chủ động áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến của ngành xây dựng, hướng tới giảm giá thành nhà ở trong khi vẫn bảo đảm các chỉ tiêu kỹ thuật.

* Xin cảm ơn ông!

DiaOcOnline.vn - Theo Kinh tế Đô thị