Top

Cạnh tranh dịch vụ quản lý bất động sản

Cập nhật 13/04/2010 16:10

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường BĐS đang ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực. Nguồn cung cho thị trường phong phú với hàng loạt các dự án từ phân khúc cao cấp cho đến trung bình. Lĩnh vực dịch vụ quản lý BĐS, điều hành những tòa cao ốc, chung cư... cũng được chú trọng hơn.


Dịch vụ quản lý BĐS là xu hướng trong đầu tư. Ảnh: Việt Hùng

Vai trò của quản lý BĐS

Đời sống ngày càng nâng cao, người dân không chỉ mong muốn có được một ngôi nhà tốt mà còn cần một môi trường sống đảm bảo. Nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, chính vì vậy vai trò của việc quản lý BĐS ngày càng có tầm quan trọng.

Theo bà Fiona Saunders - Trưởng phòng quản lý tài sản CBRE thì, trong điều kiện cạnh tranh hiện nay, khi nguồn cung đang không ngừng gia tăng thì việc làm sao để khách hàng hài lòng và lựa chọn sản phẩm là điều cần thiết. Một tòa cao ốc sẽ dễ cho thuê hơn khi khách hàng nhận thấy ở đây đảm bảo đầy đủ các dịch vụ từ an ninh cho đến vệ sinh môi trường.

Theo một số Cty kinh doanh BĐS đây là xu hướng chọn lựa hiện nay đối với các chủ đầu tư dự án cao ốc, chung cư cao tầng. Bởi muốn thu hút khách hàng mua chung cư, thuê văn phòng, chủ đầu tư phải tính đến phương án này để khách hàng yên tâm. Yếu tố chuyên nghiệp trong quản lý dần dần sẽ thay loại hình ban quản lý chung cư như hiện nay.

Trong đó, dịch vụ quản lý BĐS là những công việc quản lý liên quan đến những hoạt động và các dịch vụ được cung cấp cho BĐS và cư dân sinh sống. Đó là việc tổ chức thực hiện một loạt các dịch vụ, liên quan tới một số hoặc toàn bộ các hoạt động như đảm bảo an ninh, trông giữ tài sản và phương tiện đi lại; Làm sạch, thu gom rác thải, chăm sóc cảnh quan...

Ngoài ra, việc quản lý còn bao gồm chăm sóc khách hàng, đối nội, đối ngoại, nhân sự, giám sát hoạt động và tài chính hoạt động… qua vụ việc cháy ở tòa nhà 18 tầng tại Hà Nội mới thấy vai trò quan trọng trong quản lý BĐS. Thực tế là ngày nay không chỉ những tòa cao ốc hay khu đô thị lớn mới có nhu cầu về quản lý BĐS mà những chung cư, căn hộ cũng bắt đầu quan tâm đến dịch vụ này. Một khi thị trường đã có sự quan tâm và chuyển đổi thì dịch vụ quản lý BĐS cũng chuyển đổi theo hướng mới hơn, chuyên nghiệp hơn.

Tạo môi trường cạnh tranh

Chủ đầu tư thì khó có thể vừa đầu tư vừa quản lý tốt sản phẩm của mình, vì vậy cần phải có một đội ngũ chuyên nghiệp về quản lý vận hành các sản phẩm BĐS, từ đó mới nâng cao giá trị các sản phẩm BĐS. Nhưng muốn làm được điều đó thì đòi hỏi người quản lý BĐS phải có kỹ năng toàn diện với kinh nghiệm thực tiễn, đòi hỏi phải có kiến thức về tài chính, tiếp thị, luật, nhân sự và kiến thức về kỹ thuật...

Sự cạnh tranh giữa các đơn vị với nhau là kinh nghiệm, chất lượng phục vụ. Riêng giá cả là điều bí mật của các Cty tham gia lĩnh vực này, tùy thuộc quy mô BĐS và thỏa thuận với chủ đầu tư, sử dụng nhiều hay ít dịch vụ. Một phần trong chi phí quản lý sẽ được trích ra gửi vào ngân hàng dùng cho việc bảo trì BĐS, các hệ thống liên quan khi cần thiết.

Cũng theo bà Fiona Saunders thì, cần thay đổi cho mới hơn để có sự nhất quán giữa chủ BĐS và Cty dịch vụ quản lý. Nếu không nhờ vào Cty quản lý, chủ BĐS có thể tự thiết kế đầu tư một đội ngũ quản lý nhưng cần thiết phải đảm bảo đầy đủ kiến thức chuyên môn. Trong điều kiện hiện nay thì việc ứng dụng công nghệ vào quản lý BĐS để tạo sự cạnh tranh cũng là điều cần thiết.

Nhiều DN bày tỏ mối quan tâm lớn với loại hình dịch vụ quản lý này. Bởi họ nhận thấy rằng đầu tư vào đây là để tìm thấy lợi ích trong tương lai. Một BĐS nếu được quản lý tốt không chỉ đảm bảo thu hồi vốn cho chủ mà còn góp phần nâng cao giá trị tài sản thông qua việc tái đầu tư lại cho tòa nhà. Phía sau các Cty quản lý BĐS là hàng chục Cty khác được thuê làm dịch vụ theo từng chuyên ngành khác nhau như điện, cấp thoát nước, vệ sinh, bảo trì tòa nhà, chăm sóc cây xanh thảm cỏ, diệt côn trùng, bảo vệ an ninh...

DiaOcOnline.vn - Theo Báo Xây Dựng