Top

Bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi

Cập nhật 27/02/2013 10:21

Câu hỏi:

Tôi có một trường hợp sau đây kính mong nhận được sự hỗ trợ của chuyên mục

Nhà tôi được cấp quyền sử dụng đất (sổ vàng) trước năm 1975 với hơn 1000m2 thổ cư, nay nhà nước làm đường và lấn vào phần đất nhà tôi. Theo như kết quả đền bù thì nhà tôi chỉ được đền bù theo đất nông nghiệp, tôi muốn hỏi theo qui định thì nhà tôi có được đền bù với giá tiền đất thổ cư hay không? Tôi không rõ lắm về qui định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước và sau năm 1975. Rất mong nhận được sự trả lời. Chân thành cảm ơn


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật ANVLaw xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo Điều 42 Luật Đất đai:

Điều 42. Bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi

1. Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất mà người bị thu hồi đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Luật này thì người bị thu hồi đất được bồi thường, trừ các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 và các điểm b, c, d, đ và g khoản 1 Điều 43 của Luật này.

2. Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

Điều 9 Nghị Định 174/2004/NĐ-CP:

Giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích đang sử dụng tại thời điểm có quyết định thu hồi đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công bố theo quy định của Chính phủ; không bồi thường theo giá đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng.

Trong trường hợp này, bạn đã được cấp GCN QSD đất trước năm 1975 đối với hơn 1000m2 đất thổ cư vì vậy bạn có quyền được hưởng bồi thường đất. Giá trị bồi thường được tính theo giá đất giá theo mục đích sử dụng tại thời điểm có quyết định thu hồi đất tức là giá trị đối với đất thổ cư.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn