Top

Tuần giao dịch 5-9/11: Thị trường tiếp đà hồi phục, VN-Index kiểm định lại trendline dài hạn?

Cập nhật 05/11/2018 08:35

Các CTCK cũng lưu ý mặc dù thị trường đang có dấu hiệu hồi phục ngắn hạn nhưng nhịp hồi phục hiện tại chỉ mang tính chất là hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm.


Tuần giao dịch 29/10 – 2/11 khép lại với những diễn biến khá tích cực khi thị trường đã hồi phục trở lại sau 4 tuần điều chỉnh sâu liên tiếp. Theo đó, chỉ số VN-Index kết thúc tuần tại 924,86 điểm, tăng nhẹ 2,7% so với tuần trước đó.

Những thông điệp tích cực của Tổng thống Mỹ D.Trump về cơ hội hạ nhiệt cuộc chiến thương mại đã giúp thị trường dần hồi phục trong những phiên cuối tuần. Bên cạnh đó, việc thị trường giảm mạnh thời gian qua, trong khi KQKD quý 3 nhìn chung tăng trưởng tích cực đã giúp mặt bằng P/E TTCK Việt Nam về mức hấp dẫn (dưới 16) và qua đó thu hút dòng tiền bắt đáy.

Thanh khoản thị trường có dấu hiệu phục hồi mạnh trong 2 phiên giao dịch cuối tuần, đây cũng là 2 phiên thị trường tăng điểm mạnh. Tuy vậy, giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua vẫn ở mức khá thấp với 2.946 tỷ đồng, giảm 11% so với tuần trước.

Về giao dịch khối ngoại, sau những tuần bán ròng liên tiếp gần đây họ đã trở lại mua ròng với giá trị lên tới 1.647 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tuy nhiên, nếu loại trừ đi giao dịch mua thỏa thuận MSN hơn 2.200 tỷ đồng trong phiên 1/11 thì thực chất khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh trong tuần vừa qua.

Các quỹ ETFs như VFMVN30 ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF tiếp tục có một tuần bị rút vốn. Điểm tích cực là đà rút vốn mạnh của VNM ETF trong tuần trước đó đã tạm dừng lại. Việc các quỹ ETFs liên tục bị rút vốn trong thời gian qua đã ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý thị trường.

Giá dầu có một tuần giảm sâu và kết tuần chỉ còn 62,86 USD/thùng. Nếu giá dầu vẫn tiếp tục biến động theo xu hướng như hiện tại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PVD…

Cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index hướng tới vùng 940 điểm?

Trong tuần giao dịch tiếp theo, thông tin đáng chú ý nhất sẽ là cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cũng như động thái về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, những yếu tố này sẽ quyết định ít nhiều tới xu hướng thị trường chứng khoán toàn cầu.

Trong nước, thông tin về cuộc họp Quốc hội, định hướng chính sách năm 2019 và phê chuẩn Hiệp định CPTPP cũng là những yếu tố đáng lưu ý. Ngoài ra, động thái của khối ngoại, các quỹ ETFs cũng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý thị trường và nhà đầu tư cần chú ý những biến động này.

Theo đánh giá của CTCK SHS, thị trường hiện đã bớt tiêu cực sau khi tạo đáy lần hai quanh ngưỡng 885 điểm trong phiên 30/10. Mô hình hai đáy trên VN-Index dường như đã được hình thành như diễn biến trước đó của thị trường trong tháng 7/2018. Điều này cho chúng ta kỳ vọng về một nhịp hồi phục của thị trường sẽ diễn ra vào đầu tuần sau.

Theo đó, ngưỡng kháng cự trong khoảng 930-940 điểm tương ứng với đường trendline tăng trưởng từ năm 2016 đến nay sẽ là điểm bán tiềm năng với nhiều nhà đầu tư có tham khảo về phân tích kỹ thuật. Chiều ngược lại, vùng 885-900 điểm sẽ tiếp tục là hỗ trợ mạnh trong trường hợp đợt sụt giảm tiếp tục xảy ra.

VN-Index có cơ hội kiểm định lại trendlinde dài hạn

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (5/11-9/11), VN-Index có thể sẽ hồi phục vào đầu tuần với mục tiêu là vùng kháng cự 930-940 điểm nhưng sẽ giảm điểm trở lại về cuối tuần. SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên canh chốt lời cổ phiếu trong khoảng giá 930-940 điểm và nên hạn chế mua đuổi trong thời gian này do xu hướng thị trường vẫn còn rất rủi ro sau khi trendline tăng trưởng dài hạn bị xuyên thủng.

Cũng chung nhận định, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng xu hướng hồi phục có khả năng sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn với các ngưỡng kháng cự cần lưu ý là 940 điểm, 955 điểm và 970 điểm (tương ứng các đường EMA(26), MA(100) và MA(50)).

VDSC cũng lưu ý mặc dù cả hai chỉ số đang có dấu hiệu hồi phục ngắn hạn nhưng nhịp hồi phục hiện tại chỉ mang tính chất là hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro trong giai đoạn này và hạn chế sử dụng đòn bẩy, đồng thời đây cũng là cơ hội để tái cơ cấu lại danh mục.

DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức Trẻ