Top

Từ 19-11, các ngân hàng phải giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay

Cập nhật 20/11/2019 09:20

Tối 18-11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có quyết định hạ lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên như vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Thời gian áp dụng từ ngày 19-11.

Theo chỉ đạo của NHNN, từ ngày mai, các ngân hàng phải hạ 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên - Ảnh: TTO

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phấn đấu giảm lãi suất cho vay, trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối, tối nay 18-11, NHNN cho biết đã ban hành quyết định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, từ ngày mai 19-11, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7%/năm.

Ngoài việc hạ lãi suất cho vay, cùng ngày, NHNN cũng có quyết định hạ 0,2 - 0,5%/năm mức lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng.

Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1%/năm xuống 0,8%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Còn lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, NHNN cho hay sẽ do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường.

Theo NHNN, từ đầu năm 2019 đến nay, NHNN cũng điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; thanh khoản của tổ chức tín dụng được đảm bảo và có dư thừa, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thông suốt.

Cùng với các giải pháp, chỉ đạo, điều hành đồng bộ, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế quý 3 đạt 7,31%. Lạm phát được kiểm soát dưới mục tiêu 4% .

Đây là lần thứ 3 trong năm nay các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên với mức 0,5%/năm. Lần đầu là ngày 9-1, lần 2 là ngày 1-8 và lần 3 là ngày 19-11.
 

DiaOcOnline.vn – Theo Tuổi trẻ