Top

Chuyển nhượng đất thừa kế như thế nào?

Cập nhật 24/07/2018 08:57

Kính gửi Café luật, trường hợp của tôi như sau:

Mẹ tôi được thừa kế 1 miếng đất thổ cư tại Hải Phòng (mẹ hiên đang giữ sổ đỏ) của ông bà ngoại. Khi ông bà ngoại mất, không làm giấy tờ sang nhượng hay uỷ quyền sang tên cho mẹ tôi. Anh em trong nhà đều thống nhất là không tranh chấp mảnh đất trên.

Cho tôi hỏi thủ tục sang nhượng chủ quyền đất cho mẹ hoặc tôi (hiện đang độc thân) đứng tên như thế nào? Gia đình tôi đang có dự định bán miếng đất trên, như vậy nên chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang tên mẹ hay làm uỷ quyền bán đất cho mẹ (các anh em còn lại kí tên) thì thuân lợi hơn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp mẹ bạn được thừa kế 1 miếng đất thổ cư tại Hải Phòng của ông bà ngoại. Khi ông bà ngoại mất, không làm giấy tờ sang nhượng hay uỷ quyền sang tên cho mẹ bạn. Anh em trong nhà đều thống nhất là không tranh chấp mảnh đất trên.

Đầu tiên mẹ bạn cần tiến hành thủ tục khai nhận thừa kế đối với mảnh đất là di sản thừa kế. Sau đó, những người trong hàng thừa kế sẽ làm thủ tục từ chối di sản thừa kế. Tiếp đó, mẹ bạn sẽ làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất được thừa kế. Khi mảnh đất đứng tên mẹ bạn thì có quyền chuyển nhượng mà không cần sự đồng ý của các thành viên trong gia đình.

Theo khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật Đất Đai năm 2013 người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đất không có tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn