Top

Thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Cập nhật 14/11/2017 08:11

Xin chào Luật sư.

Em đang có ý định mua mảnh đất đã phân lô 5 x 32m nhưng bên nhà đất bảo là đất nông nghiệp, họ bảo năm sau khu đó có quy hoạch nông thôn mới.

Xin cho em hỏi là:

1. Lô đất đó có khả năng chuyển đổi thành đất thổ cư hay không ?

2. Điều kiện, thủ tục và phí chuyển đổi?

Em không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh bán đất.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất: Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất:

Theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013, việc chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải xem xét :

• Thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở phải có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt

• Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

• Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở hoặc gộp cả phần diện tích đất ở hợp pháp hiện có nằm trong cùng thửa đất phải bảo đảm diện tích tối thiểu được tách thửa đất trên địa bàn tỉnh nơi có đất.

Do bạn không nói bạn dự định mua đất ở đâu nên bạn căn cứ vào quyết định của UBND cấp tỉnh nơi có đất về hạn mức giao đất; hạn mức công nhận đất ở; diện tích tối thiểu được tách, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh đó.

Việc có được chuyển đổi lên đất ở cần đáp ứng các quy định trên.

Về điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi cư trú.

Thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất:

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ, gồm có:

• Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

• Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

• Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Nghĩa vụ tài chính:

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất.

Bạn căn cứ theo quy định trên để thực hiện. Tuy nhiên, khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn cần đáp ứng đất có giấy chứng nhận, không vi phạm quy hoạch đã được công bố.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn