Top

Bố mẹ tặng cho cháu đất tôi không đồng ý có được không?

Cập nhật 23/07/2018 08:52

Bố mẹ tôi sinh được hai chị em tôi (tôi năm nay 37 tuổi, em trai tôi 35 tuổi nhưng đã ốm chết năm 2005). Hiện nay, bố mẹ tôi có mảnh đất khoảng 400m2 đã làm thủ tục chuyển nhượng cho vợ chồng tôi 150m2 và vợ chồng tôi đã làm nhà để ở từ năm 2012. Mảnh đất còn lại là nhà và vườn của hai ông bà đang ở và sử dụng.

Bố mẹ tôi đã cắt chuyển 100m2 đất cho anh con nhà bác trai ruột tôi mà không hỏi ý kiến của tôi và tôi cũng không đồng ý cho đất như thế. Vậy xin hỏi Luật sư tư vấn giúp tôi các biện pháp để ngăn chặn việc cho đất tuỳ tiện của bố mẹ tôi. Nếu bố mẹ tôi cứ khăng khăng cho đất mà không có sự đồng ý của tôi thì liệu anh họ tôi có làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được không? Xin chân thành cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp bố mẹ bạn có mảnh đất khoảng 400m2 đã làm thủ tục chuyển nhượng cho vợ chồng bạn 150m2 và bạn đã làm nhà để ở từ năm 2012. Mảnh đất còn lại là nhà và vườn của hai ông bà đang ở và sử dụng. Hiện nay, bố mẹ bạn cắt chuyển 100m2 đất cho anh con nhà bác trai ruột mà không hỏi ý kiến của bạn. Nếu việc tách thửa trong diện tích đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố mẹ bạn thì căn cứ theo Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Quyền sử dụng đất mang tên bố mẹ bạn thì do bố mẹ bạn được quyết định tặng cho ai mà không cần các con phải đồng ý. Tuy nhiên việc tách thửa cần đảm bảo diện tích tối thiểu về tách thửa và theo quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện đã được công bố.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn