Top

Bà ngoại cho đất phải làm thủ tục gì?

Cập nhật 27/06/2017 16:38

Bà ngoại tôi có 9 người con, hiện nay đã mất 5 người, còn lại 2 dì và 2 cậu đã có nhà riêng. Ông ngoại cũng đã mất từ lâu. Năm 2002 bà Ngoại tôi mất nhưng trong bìa đỏ bà đứng tên. Tôi sống với bà ngoại từ nhỏ nên được bà cho đất và nhà ở. Hiện nay tôi muốn làm thủ tục sang tên tôi phải làm thủ tục gì?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì ông bà bạn đều không để lại di chúc. Theo quy định thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.Thời điểm ông bà bạn mất trước năm 2002 áp dụng quy định tại Khoản 1 Điều 679 Bộ luật Dân sự 1995

1- Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

2- Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3- Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng thừa kế hoặc từ chối nhận di sản.

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, ông bà nội bạn có 9 người con, nếu 5 người con đã mất trước người để lại di sản phần di sản mà họ được hưởng nếu còn sống sẽ được để lại cho người thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 680. Thừa kế thế vị. Để bạn có thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và toàn quyền sử dụng diện tích đất đó thì những người hàng thừa kế thứ nhất gồm 2 dì, 2 cậu và các con của những người đã mất thuộc hàng thừa kế đến văn phòng công chứng lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản này, tất cả những người thừa kế có thể tặng cho bạn toàn bộ phần quyền hưởng di sản. Sau khi có văn bản thỏa thuận phân chia di sản, bạn tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật đối với mảnh đất là di sản do ông bà bạn để lại, sau đó làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu tại cơ quan đăng ký nhà đất.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn