Top

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Không có quy định chuyển condotel thành chung cư

Cập nhật 16/07/2020 08:55

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Sinh - thứ trưởng Bộ Xây dựng - khẳng định pháp luật về nhà ở không quy định việc chuyển đổi công năng công trình thương mại, dịch vụ, condotel thành nhà ở.

Ông Nguyễn Văn Sinh - thứ trưởng Bộ Xây dựng - Ảnh: B.N.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương không hợp thức hóa căn hộ du lịch (condotel) thành nhà ở.

Thời gian qua một số địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu… có đề xuất chuyển đổi các dự án condotel thành nhà ở chung cư. Trong đó, một số địa phương đã tiến hành cấp sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở) cho người dân mua căn hộ condotel.

Trong văn bản gửi tới các địa phương trước đó, Bộ Xây dựng cũng cảnh báo việc điều chỉnh, chuyển đổi công năng dự án từ thương mại, dịch vụ sang chức năng để ở gây ra các tác động tiêu cực như phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất đô thị, gia tăng dân số thường trú, đặc biệt tại các khu vực hạn chế phát triển nhà ở.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương quản lý việc kinh doanh các dự án condotel đúng theo Luật kinh doanh bất động sản và quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch ban hành.

Trong khi đó, quyết định 3720 ngày 28-10-2019 của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch về quy chế quản lý, kinh doanh loại hình condotel và biệt thự du lịch khá sơ sài.

Quyết định này có hiệu lực ngay từ ngày ký nhưng lại không giải quyết được các vấn đề quản lý, kinh doanh condotel.

Theo quy chế này thì tất cả các chủ dự án, người mua căn hộ condotel đều có quyền kinh doanh, khai thác căn hộ condotel sau khi đăng ký kinh doanh theo Luật doanh nghiệp, đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ khách du lịch, thông báo bằng văn bản tới sở văn hóa - thể thao và du lịch…

Về các lỗ hổng trong quản lý, kinh doanh condotel hiện nay, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cho rằng về nguyên tắc thì các căn hộ condotel được xây trên đất dịch vụ từ 50-70 năm nên không được chuyển thành nhà ở.

Theo ông Châu, trong quản lý, kinh doanh, khai thác condotel không thể giao cho từng chủ căn hộ khai thác. Giao cho từng chủ căn hộ condotel kinh doanh, khai thác dịch vụ sẽ không thể bảo đảm được chất lượng dịch vụ nghỉ dưỡng của tất cả các căn hộ condotel trong cùng một dự án.

"Condotel là để phục vụ nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, vì vậy chất lượng dịch vụ của tất cả các căn hộ trong cùng một dự án phải quản lý, khai thác thống nhất, trong đó có các dịch vụ chung như bể bơi, phòng tập thể thao, nhà hàng trong dự án…

Vì thế cần quy định chủ dự án hoặc thuê đơn vị kinh doanh khai thác đủ năng lực để vận hành, khai thác hiệu quả các dự án condotel. Như vậy mới có thể bảo đảm tối ưu quyền lợi của các chủ căn hộ condotel, giữ được chất lượng dịch vụ nghỉ dưỡng của các dự án", ông Châu nhấn mạnh.

DiaOcOnline.vn – Theo Tuổi trẻ