Top

Nhà đất thuộc hộ nghèo được miễn phí trước bạ

Cập nhật 03/05/2010 10:40

Nhà, đất ở của các hộ gia đình nghèo, gặp khó khăn cùng với 5 nhóm đối tượng khác sẽ được miễn nộp lệ phí trước bạ theo quy định mới của Bộ Tài chính.

Theo thông tư hướng dẫn về lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính, các đối tượng nằm trong diện được miễn phí trước bạ, gồm nhà ở, đất ở của hộ nghèo, của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn và các loại phương tiện thủy nội địa (gồm cả tàu cá) không có động cơ, trọng tải toàn phần đến 15 tấn; phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực (CV) hoặc phương tiện có sức chở người đến 12 người. Đồng thời, các loại nhà, đất sử dụng đất vào mục đích xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em, giáo dục, y tế... cũng nằm trong diện được miễn phí trước bạ.


Nhà đất ở có mức phí trước bạ phổ biến 5%. Ảnh: Vũ Lê.

Bộ Tài chính cũng quy định 15 đối tượng nằm trong diện không phải nộp phí trước bạ. Trong đó có nhà, đất là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự; phương tiện vận tải, súng săn, súng thể thao của tổ chức, cá nhân nước ngoài; đất được nhà nước giao cho các tổ chức, cá nhân sử dụng vào các mục đích thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối, đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng giữa các hộ gia đình, cá nhân và nhà, đất được bồi thường (kể cả nhà đất mua bằng tiền bồi thường, hỗ trợ) khi nhà nước thu hồi... Ngoài ra, các loại xe chuyên dùng, xe cứu thương, xe phục vụ quốc phòng, an ninh... cũng nằm trong diện không phải nộp phí trước bạ.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, những đối tượng nằm trong diện chịu phí trước bạ gồm nhà đất ở, các loại đất nông nghiệp và phi nông nghiệp, ôtô con, ôtô tải, xe gắn máy, thuyền gắn máy và các loại súng săn, súng thể thao. Trong đó, nhà đất áp dụng mức phí phổ biến 0,5%. Xe máy đăng ký lần đầu tiên là 5%, lần thứ hai trở đi là 1%, còn mức phí phổ biến với các loại ôtô là 10-15%. UBND các tỉnh thành phố được quyền ấn định mức phí phù hợp theo điều kiện cụ thể của địa phương mình.

Quy định này của Bộ Tài chính ban hành từ ngày 26/4 và có hiệu lực thi hành từ 10/6 tới.

DiaOcOnline.vn - Theo VnExpress