Top

Dự án Thị Nại Eco Bay hút cát ảnh hưởng mưu sinh: Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu giải quyết kiến nghị của dân

Cập nhật 03/10/2019 09:20

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa có ý kiến về việc tạm dừng các hoạt động bơm, hút cát trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (gọi tắt Thị Nại Eco Bay, do Công ty CP Thị Nại Eco Bay làm chủ đầu tư).

Người dân cho rằng doanh nghiệp hút cát ở đầm Thị Nại sẽ hủy hoại môi sinh, ảnh hưởng đến việc mưu sinh của người dân ở đầm này.

Ngày 2/10, liên quan đến vụ việc hàng chục hộ dân phản ứng doanh nghiệp bơm hút cát trên đầm Thị Nại ảnh hưởng đến đời sống người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu UBND TP Quy Nhơn phối hợp, tạo điều kiện để Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh kế cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng của dự án.

Chủ động giải quyết các kiến nghị của nhân dân, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận về chính sách, chủ trương của tỉnh đối với dự án. Từ đó, không cản trở việc thi công, tạo điều kiện để dự án được triển khai đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.
Dự án Thị Nại Eco Bay bơm, hút cát đầm Thị Nại

Ngoài ra, UBND TP Quy Nhơn phải tăng cường công tác kiểm tra, bảo vệ khoáng sản chưa cấp phép trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền; kịp thời phát hiện và xử lý kiên quyết đối với các trường hợp bơm hút, khai thác không đúng quy định pháp luật.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với UBND TP Quy Nhơn theo dõi việc đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác… của Công ty CP Thị Nại Eco Bay đối với hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án.

Đồng thời, theo dõi việc chấp hành của Công ty CP Thị Nại Eco Bay về tạm dừng hoạt động bơm hút cát tại khu vực dự án và doanh nghiệp chỉ được thực hiện trở lại sau khi hoàn tất đầy đủ hồ sơ theo quy định và có ý kiến đồng ý của UBND tỉnh.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, hàng chục hộ dân đã kéo đến trụ sở UBND phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) yêu cầu chính quyền địa phương đề nghị dừng việc hút cát của dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (gọi tắt Thị Nại Eco Bay, do Công ty CP Thị Nại Eco Bay làm chủ đầu tư) vì lo ngại ảnh hưởng môi trường, cuộc sống mưu sinh của người dân.
Nhiều diện tích rừng ngập mặn sẽ bị ảnh hưởng bởi dự án này.

Qua kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho rằng, việc công ty tận dụng khối lượng bùn cát trong quá trình nạo vét luồng lạch và cồn cát trong khu vực dự án để san lấp mặt bằng là phù hợp với hồ sơ thiết kế, hồ sơ môi trường đã được các cơ quan thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Tuy nhiên, trước khi hoạt động phải đăng ký với cơ quan chức năng theo quy định của Luật Khoáng sản.

Do đó, Sở TN&MT yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án, tiến hành đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác cho UBND tỉnh. Hoạt động bơm, hút cát tại khu vực dự án chỉ được phép thực hiện khi công ty đã hoàn thành việc đăng ký và được UBND tỉnh Bình Định đồng ý.

DiaOcOnline.vn – Theo Dân trí