Top

Chi tiết 8 dự án nhà ở tại Hà Nội được phép bán cho người nước ngoài

Cập nhật 01/11/2022 10:28

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 8 dự án nhà ở trên địa bàn TP cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu. Các dự án này thuộc địa bàn các quận: Tây Hồ, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai.

Hà Nội công bố danh sách 8 dự án nhà ở trên địa bàn TP cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu. (Trong ảnh là dự án là tòa nhà chung cư NO-02, NO-04 thuộc dự án nhà ở thấp tầng và khu tái định cư kết hợp thương mại tại phường Hoàng Liệt của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm, quận Hoàng Mai nằm trong 8 dự án được công bố).

Cho phép 8 dự án được bán cho người nước ngoài

Theo đó, tại quận Bắc Từ Liêm có dự án nhà ở cao tầng N03-T3&T4 Khu đoàn ngoại giao do Công ty cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam làm chủ đầu tư và dự án nhà ở thấp tầng tại ô đất TT6-2 thuộc Khu chức năng đô thị Tây Tựu của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Xuân La.

Quận Nam Từ Liêm có 1 dự án là khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh, số 55 đường K2 phường Cầu Diễn của Công ty cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội.

Quận Long Biên có công trình chung cư cao tầng lô HH4 và HH5 thuộc dự án Khai Sơn City do Công ty cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư; dự án xây dựng nhà ở cao tầng để bán tại ô đất ký hiệu CT7 phường Phúc Đồng của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Biên.

Quận Tây Hồ có dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ và nhà ở thấp tầng tại lô đất CT01 Khu đô thị Nam Thăng Long của Công ty cổ phần Bất động sản Wonderland; chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ và nhà ở thấp tầng tại lô đất CT02A Khu đô thị Nam Thăng Long do Công ty cổ phần Sunshine Sky Villa làm chủ đầu tư.

Quận Hoàng Mai có 1 dự án là tòa nhà chung cư NO-02, NO-04 thuộc dự án nhà ở thấp tầng và khu tái định cư kết hợp thương mại tại phường Hoàng Liệt của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm.

Người nước ngoài sở hữu không quá 30% căn hộ trong dự án

Tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đề xuất quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trong đó, về khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, dự thảo nêu rõ: Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, dự án khu đô thị có nhà ở, trừ dự án nằm trong khu vực cần bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng tại từng địa phương và có văn bản thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, dự án khu đô thị có nhà ở trên địa bàn cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề xuất bổ sung quy định số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu tại Việt Nam.

Số lượng căn hộ chung cư mà tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu được quy định 2 trường hợp. Thứ nhất, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư (bao gồm cả chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp).

Thứ hai, trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.

Số dân trong một dự án nhà ở được xác định theo đồ án quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường được xác định theo quy định của pháp luật về tổ chức chính quyền địa phương.

DiaOcOnline.vn – Theo Tiền phong