Top

Kiến nghị nới room tín dụng thêm 1-2% dù lãi suất đang ở mức cao

Cập nhật 12/10/2022 09:22

Theo HoREA, các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhà đầu tư và người mua nhà đều mong muốn tiếp tục được vay tín dụng dù phải chịu lãi suất cao hơn trước

HoREA tiếp tục kiến nghị nới room tín dụng để giải "cơn khát vốn" cho thị trường bất động sản

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị gửi cơ quan quản lý liên quan việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư và người mua nhà tiếp cận vốn tín dụng.

Theo HoREA, hiện các chủ đầu tư, người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng và các nguồn vốn khác. Các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đang phải đối mặt với tình trạng thị trường chứng khoán bị sụt giảm; có thể ngày càng khó tiếp cận được thị trường vốn trái phiếu doanh nghiệp so với trước đây, trong đó có tác động của Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng khó huy động vốn ứng trước của khách hàng do thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, trầm lắng, giao dịch sụt giảm dẫn đến rủi ro bị mất thanh khoản…

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 9 tháng đầu năm nay đạt 18,7 tỉ USD, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỉ lệ giải ngân đạt 15,4 tỉ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ. Riêng lĩnh vực bất động sản đạt 3,5 tỉ USD, chiếm 19% nguồn vốn FDI và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 nhưng chủ yếu tập trung vào thị trường bất động sản công nghiệp và một số tập đoàn bất động sản lớn, còn đa số doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ khó tiếp cận được nguồn vốn FDI.

Trong bối cảnh này, các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhà đầu tư và người mua nhà đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, nhất là trong tình hình hiện nay, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang tập trung nỗ lực để kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ thêm hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại nhưng theo ước tính của các đơn vị nghiên cứu thì lượng tín dụng được phân bổ thực tế chỉ vào khoảng 175.000 - 200.000 tỉ đồng. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước còn giữ lại, chưa phân bổ khoảng 200.000 tỉ đồng và hiện giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%.

"Nếu Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1-2% nữa thì sẽ có thêm khoảng trên dưới 200.000 tỉ đồng được bổ sung vào nền kinh tế để giải "cơn khát vốn", trong đó có thị trường bất động sản. Các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhà đầu tư và người mua nhà đều mong muốn tiếp tục được vay tín dụng dù phải chịu lãi suất vay cao hơn trước" – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết.

HoREA cũng kiến nghị chính sách tạo điều kiện cho chủ đầu tư, người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường bất động sản tiếp tục được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với dự án bất động sản, khu đô thị, nhà ở thương mại, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu công nghiệp, văn phòng cho thuê… của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nhất là các dự án nhà ở giá vừa túi tiền và các dự án nhà ở xã hội.

DiaOcOnline.vn – Theo Người lao động