Top

Băn khoăn căn hộ 25m2

Cập nhật 30/03/2020 09:35

Việc căn hộ 25m2 được xây dựng tại các dự án nhà ở thương mại được cho là tín hiệu sáng đầu năm về nhà ở, thế nhưng một bộ phận không nhỏ người thu nhập thấp đang tỏ ra băn khoăn.

Người thu nhập thấp lo ngại sẽ khó tiếp cận được phân khúc nhà ở siêu nhỏ này

Trao đổi với PV mới đây, anh Phạm Duy Bách, một kĩ sư tại Hà Nội cho biết, do sống độc thân nên anh đang lùng mua căn hộ diện tích nhỏ trên thị trường.

Người thu nhập thấp băn khoăn

Theo tìm hiểu của anh, nhiều dự án có căn hộ mini 28-37m2 gần trung tâm, thuận tiện cho việc di chuyển đều đang có giá rất cao, dao động từ 30-35 triệu đồng/m2, cá biệt có dự án giá bán lên tới 40-45 triệu đồng/m2. Tổng giá thành một căn hộ là từ 800 triệu đến 1,3 tỷ đồng/căn. Mức giá này cũng tương đương một căn hộ 2 phòng ngủ tại khu vực ven Hà Nội.

Với anh Bách, một người mới ra trường đi làm 6 năm thì khoản tiền đó là một con số không hề nhỏ. Do đó, khi nghe thông tin về căn hộ diện tích nhỏ 25m2 anh Bách cho rằng giá thành trên mỗi m2 sẽ cao, nâng tổng giá trị căn hộ dù nhỏ cũng sẽ không hề thấp.

Trong khi đó, anh Nguyễn Cường (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, anh nhiều lần tìm mua những căn hộ diện tích nhỏ 45-50m2 ở một số dự án nhưng những căn này luôn trong tình trạng cháy hàng. Phần lớn những căn diện tích nhỏ ở các dự án đều ít ỏi và nhanh chóng rơi vào tay giới đầu tư, đầu cơ. Nếu muốn sở hữu, anh Cường phải mua lại và chấp nhận trả thêm một khoản chênh không hề nhỏ.

Anh Cường cho rằng quy định tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án thì những căn hộ 25m2 sẽ thuộc hàng hiếm và trở thành điểm ngắm của giới đầu tư, đầu cơ. Người có nhu cầu thực sẽ khó tiếp cận phân khúc này.

Do đó, theo anh Cường, để người thu nhập thấp tiếp cận được căn hộ giá rẻ thì các chủ đầu tư phải có chế tài và quy định chặt chẽ trong quá trình kinh doanh, tránh hiện tượng đầu cơ sinh lời.

Chị Hoàng Thu Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết gia đình chị luôn “ngóng” những chính sách mới của Nhà nước về căn hộ giá rẻ. Tuy nhiên, với thông tư 21 về căn hộ 25m2, chị không hào hứng. Chị Thảo cho rằng căn hộ này chỉ phù hợp với người độc thân.

Gia đình chị có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, lại thuộc diện thu nhập thấp thì căn hộ diện tích 25m2 là không phù hợp. Chị Thảo cũng lo ngại những căn hộ 25m2 nếu là nơi “trú ngụ” của 3-4 người sẽ gây áp lực, quá tải lên chính hạ tầng, tiện ích và dịch vụ dự án đó.

Cần tầm nhìn xa

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho biết, nếu căn hộ 25m2 được cho phép xây dựng sẽ làm gia tăng mật độ dân số ở dự án, khu vực đó. Tất yếu thực trạng này sẽ ảnh hưởng đến chủ trương của các đô thị về quản lý dân số, quản lý hạ tầng kỹ thuật.

Ông Hiệp nhận định với các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM thì căn hộ diện tích tối thiểu 45m2 là hợp lý. Việc xây những căn hộ 25m2 chỉ phù hợp với nhà ở xã hội, nhà dành cho người nghèo, người thu nhập thấp thuộc khu đô thị xa trung tâm… Có như thế, những căn hộ 25m2 sẽ không tạo nên áp lực về mật độ dân số - yếu tố sẽ đè nặng lên hạ tầng kỹ thuật.

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư LDG cũng bày tỏ quan điểm, không thể cho phép hình thành căn hộ chung cư chỉ 25m2, để nó chính danh đủ điều kiện trở thành nhà ở để bán thương mại có chủ quyền được.

Ông Hưng dẫn chứng, một số nước như Hồng Kông đã từng cho phép xây dựng loại hình căn hộ này và hiện đang rất đau đầu để giải quyết nó. Họ đã gọi loại căn hộ này là “căn hộ quan tài”.

“Đừng lấy danh nghĩa là giúp người nghèo có nhà vì đơn giá bán tính ra sẽ rất cao (tổng giá trị thấp do nó diện tích nhỏ mà thôi). Nếu như để cho vài doanh nghiệp làm kiểu ‘căn hộ quan tài’ này, doanh nghiệp có lợi lớn, người mua nhà không hề có lợi và xã hội thì thiệt hại. Nếu luật hóa loại căn hộ 25m2 thì hậu quả xã hội gánh chịu sẽ rất lớn”, ông Hưng bày tỏ.

Các chuyên gia cho rằng, về diện tích nhà chung cư tối thiểu cần phải có tầm nhìn 50 - 70 năm. Đối với vấn đề giải quyết nhà ở cho người dân, có nhiều cách để giải quyết như Nhà nước cần có các chính sách đẩy mạnh phát triển nhà cho thuê hay gia tăng những chính sách về tạo quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ...

DiaOcOnline.vn – Theo DĐDN