Top

Bắc Kinh ngăn chặn đầu cơ thị trường bất động sản

Cập nhật 04/04/2017 10:15

Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 3/4 cho biết thành phố Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng chính sách hạn chế mua nhà để giảm nhiệt cho thị trường bất động sản.

Bắc Kinh ngăn chặn hoạt động đầu cơ trên thị trường bất động sản. Ảnh: EPA

Theo thông báo mới của Uỷ ban Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Bắc Kinh, kể từ ngày 3/4, tất cả những người trưởng thành chưa lập gia đình có hộ khẩu Bắc Kinh hoặc giấy phép cư trú, và những người đã lập gia đình nhưng không có hộ khẩu Bắc Kinh sẽ bị tạm thời cấm mua nhà một tầng nếu đã có ít nhất một căn hộ ở thành phố này.

Bên cạnh đó, những gia đình có hộ khẩu ở Bắc Kinh đang sở hữu từ hai ngôi nhà trở lên, và những người không có hộ khẩu Bắc Kinh đồng thời không đóng bảo hiểm xã hội hoặc thuế thu nhập liên tục trong 5 năm cũng sẽ bị cấm mua nhà một tầng.

Trưởng khoa Quản lý Tài nguyên đất đai và Bất động sản thuộc Đại học Kinh tế và Thương mại Bắc Kinh, bà Zhao Xiuchi cho biết những ngôi nhà một tầng thường nằm ở những quận trung tâm của Bắc Kinh, như các quận Đông Thành và Tây Thành.

Đây cũng là những nơi có nhiều trường tiểu học và trung học chất lượng cao.

Chính vì vậy, những ngôi nhà một tầng hiện được giới đầu cơ bất động sản đặc biệt quan tâm, từ đó dẫn tới hiện tượng đẩy giá nhà lên rất cao.

Mục đích chính của các quy định mới là để ngăn chặn hoạt động đầu cơ trên thị trường.

Với quy định mới, tất cả các loại nhà ở thương mại ở Bắc Kinh đều đã nằm trong phạm vi hạn chế mua nhà của thành phố.

Trong vòng hơn nửa tháng qua, thành phố Bắc Kinh đã ban hành hàng loạt giải pháp như nâng cao tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt và thế chấp, cũng như siết chặt quy định hạn chế mua nhà, nhằm hạ nhiệt cho thị trường bất động sản vốn đang phát triển quá nóng ở thành phố này.

DiaOcOnline.vn - Theo BNEWS