Top

Giấy tờ cần thiết khi chuyển nhượng nhà đất

Cập nhật 06/08/2012 15:10

DiaOcOnline.vn - Em tìm thấy các câu của Luật sư trả lời v/v tư vấn luật đất đai làm em ngưỡng mộ quá chừng. Luật sư xin hãy giúp em dùm

Em tên là Nguyễn Thị Tuyết Hạnh , vợ chồng em có định mua một lô đất trong khu dân cư nhưng hiện tại lô đất bên bán đang trong quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa biết thời điểm làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vợ chồng em mua thì bên em và bên bán phải làm những giấy giờ gì thưa luật sư? Để phục vụ cho việc chuyển nhượng về sau.


Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật về đất đai, để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, trong trường hợp của bạn, để viêc chuyển nhượng được hợp pháp thì vợ chồng bạn cần chờ đến thời điểm bên chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vợ chồng bạn là bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất do vậy các giấy tờ của bạn cần chuẩn bị là:


1. 01 bản photo hộ khẩu và chứng minh nhân dân của vợ chồng bạn;

2. 01 bản photo giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bạn.

Bên chuyển nhượng cần phải chuẩn bị các giấy tờ:


1. 01 bản photo hộ khẩu và chứng minh nhân dân;

2. 01 bản photo giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( photo và bản chính để đối chiếu)

Các loại giấy tờ trên các bên cần phải chuẩn bị để thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng.

Các loại giấy tờ hồ sơ khi đăng ký quyền sử dụng đất bao gồm:

1. Bản chính + Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về đất;

2. Bản chính Sơ đồ thửa đất+ bản photo;

3. Bản chính Chứng từ nộp tiền thuế đất + bản photo;

4. Bản chính Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng + bản photo.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn