Top

Hồ sơ cần để sau mua đất có thể làm sổ đỏ

Cập nhật 22/05/2012 15:10

Câu hỏi :

Xin cho tôi hỏi. Tôi chuẩn bị mua một lô đất ở xã Vĩnh Lộc huyện Bình chánh Tp HCM . Vậy giấy tờ cần thiết để sau này làm sổ đỏ cho lô đất trên là gồm các loại giấy tờ gì ?

Tôi đã thỏa thuận với chủ lô đất là bán bằng giấy tay có công chứng của UBND, và lập bản đồ khu đất này. Vậy giấy tờ này đủ chưa? Xin Luật sư giúp đỡ vì lần đầu mua đất nên tôi hơi sợ.
Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Việc chuyển nhượng đất đai phải lập thành văn bản (hợp đồng) có công chứng chứng thực và sau đó đăng kí với Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất. Căn cứ Điều 127 Luật Đất Đai 2003, hồ sơ cần có:

1. Bản chính + Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về đất.

2. Bản chính Sơ đồ thửa đất+ bản photo.

3. Bản chính Chứng từ nộp tiền thuế đất + bản photo

4. Bản chính Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng + bản photo. Sau khi thầm định hồ sơ, UBND cấp xã nơi có đất và Văn phòng đăng kí QSD đất sẽ thông báo việc bổ sung (nếu hồ sơ không hợp lệ) hoặc thông báo việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính (hồ sơ đã hợp lệ). Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì Văn phòng đăng kí sẽ cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho bên mua.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn