Top

Đất đang cầm cố ở ngân hàng có chuyển nhượng được không?

Cập nhật 27/04/2012 09:45

Câu hỏi:

Bạn tôi có một thửa đất đã được cấp quyền sử dụng đất và hiện nay đang được cầm cố vay 300.000.000 tại ngân hàng đến hết năm 2015 mới đến hạn trả cả gốc và lãi. Nhưng do làm ăn thua lỗ nên muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá 600.000.000. Tôi muốn mua lại nhưng tôi chỉ có 300.000.000. Nếu tôi nhận chuyển nhượng và trả số tiền tôi có và vẫn thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng được không? Để đảm bảo quyền lợi của mình tôi cần làm những thủ tục gì?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Tài sản đang cầm cố thế chấp là 1 trong những điều kiện để các bên KHÔNG thể tiến hành các giao dịch dân sự khác như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho gớp vốn theo quy định của pháp luật dân sự 2004. Tuy nhiên trên thực tế việc của bạn vẫn đang diễn ra hàng ngày, cách tốt nhất để các bên vẫn có thể tiến hành thực hiện giao dịch là:

Lập hợp đồng đặt cọc có Công chứng, số tiền đặt cọc sẽ là số tiền bạn thỏa thuận trả ngày lần đầu, các lần trả tiền sau cho NH sẽ được tính là thanh toán tiền chuyển nhượng.

Hợp đồng đặt cọc đó có quy định chi tiết về việc thanh toán, thời gian, phương thức thanh toán, hình thức thanh toán(2015) và Trong mọi trường hợp bên dặt cọc nên giữ lại một khoản tiền tối thiểu để đảm bảo bên bán phải có trách nhiệm hoàn thành thủ tục mua bán theo quy định của pháp luật khi việc thanh toán đã được hoàn thành theo chi tiết của việc thành toán quy định tại hợp đồng đặt cọc.

Hợp đồng đặt cọc loại này nên thỏa thuận chế tài bồi thường và phạt hợp đồng với giá trị cao để tránh rủi ro cho các bên khi bị vi phạm.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn