Top

Chuyển mục đích sử dụng đất gần hết hạn sử dụng?

Cập nhật 25/05/2012 13:30

Câu hỏi:

Tôi có một mảnh ruộng với diện tích là 2012 m2 có bìa đỏ, hết hạn sử dụng vào năm 2014. Năm nay tôi muốn chuyển diện tích đất trên sang đất thổ cư có được không? Nếu được thì tôi phải làm những giấy tờ gì? Mong luật sư hướng dẫn và hồi âm sớm cho.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Căn cứ khoản 3, Điều 30 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai (“Nghị định 181”) quy định điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất như sau: Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết. Trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Ngoài ra, diện tích đất xin chuyển mục đích còn phải phù hợp với hạn mức giao đất tại địa phương.

Do nội dung thư bạn gửi không nêu rõ địa điểm mảnh đất tọa lạc vì vậy bạn cần liên hệ trực tiếp với UBND cấp quận, huyện để biết thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết về vấn đề này.

Căn cứ điểm c, khoản 1 điều 36 và điều 68 luật đất đai 2003 có quy định thì việc chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp của bạn phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( UBND quận, huyện nơi có đất). Thời hạn sử dụng đất sau khi chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở là lâu dài. Hồ sơ, giấy tờ chuyển mục đích bao gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Hồ sơ kỹ thuật thửa đất;

- Tờ khai lệ phí trước bạ

- Tờ khai nộp tiền sử dụng đất;

Phòng Tài nguyên và môi trường nơi có đất có thẩm quyền thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp của bạn.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn