Top

Đầu tư tiền tỷ xây chợ, họp vài hôm rồi… bỏ hoang

Cập nhật 25/11/2018 10:44

Chợ Đông Mạc, thành phố Nam Định, được đầu tư xây dựng diện tích hơn 2.200 m2 với 21 ki ốt kín, 42 ki ốt hở, 500 m2 mặt sân ngoài trời với tổng mức đầu tư gần 6 tỷ đồng, nhưng chợ này chỉ họp được vài hôm rồi… bỏ hoang hơn 3 năm nay.

Chợ Đông Mạc nằm ở vị trí giáp ranh giữa ba phường: Lộc Hạ, Thống Nhất và Hạ Long thành phố Nam Định

Chợ Đông Mạc nằm ở vị trí giáp ranh giữa ba phường Lộc Hạ, Thống Nhất và Hạ Long. Tháng 10/2014, UBND thành phố Nam Định tổ chức làm lễ khánh thành đưa chợ Đông Mạc vào khai thác, sử dụng. Tại buổi khánh thành, UBND thành phố Nam Định bàn giao chợ cho UBND phường Lộc Hạ quản lý. Đến tháng 4/2017, thành phố Nam Định quyết định giao chợ cho phường Thống Nhất quản lý do chợ nằm toàn bộ trên địa giới hành chính phường này.

Ngay sau đó, Hội đồng đấu thầu chợ Đông Mạc tổ chức đấu thầu các ki ốt với tổng số tiền thắng thầu lên tới trên 1 tỷ đồng. Các hộ kinh doanh thắng thầu đã được bàn giao mặt bằng và tổ chức họp chợ vào ngày 16/11/2014. Tuy nhiên, ngôi chợ này chỉ họp được đúng 3 ngày đầu rồi bị bỏ hoang cho đến nay.

Chợ Đông Mạc được đầu tư xây dựng diện tích hơn 2.200m2 với 21 ki ốt kín, 42 ki ốt hở, 500m2 mặt sân ngoài trời với tổng mức đầu tư gần 6 tỷ đồng

Việc chợ họp, không người mua, kẻ bán khiến các tiểu thương chợ Đông Mạc liên tục gửi kiến nghị cơ quan chức năng tổ chức họp chợ lại hoặc trả lại tiền đấu thầu thuê ki ốt cho các hộ đã đóng.

Sau thời gian dài ngưng hoạt động, khóa cổng đã hoen gỉ vì mưa nắng, cỏ mọc kín phía trước và sau chợ. Khu chợ đã có thời điểm trở thành khu đổ rác thải sinh hoạt khiến toàn không gian chợ bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo người dân cho biết, nguyên nhân khiến chợ bị bỏ hoang vì địa điểm xây dựng chợ ở nơi không hợp lý. Chợ lại nằm khuất xa khu dân cư, giao thông đi vào chợ không thuận tiện. Chính vì vậy, sau 3 buổi họp chợ mà không có người mua hàng, nhiều hộ kinh doanh buộc phải đóng cửa.

Sau vài hôm họp chợ, khu chợ khang trang tiền tỷ này lại bị bỏ hoang

Một lý do quan trọng là UBND TP và các cơ quan chức năng đã không giữ lời hứa là giải tỏa chợ tạm (tự phát) nằm trên đường Vũ Năng An, cách đó khoảng 700 m. Do chợ tạm này nằm ở đầu đường, tiện đi lại nên người dân ngại vào chợ mới.

Theo lãnh đạo phường Hạ Long thì cho rằng muốn dẹp chợ tạm, UBND thành phố phải có biện pháp khác nhau và huy động lực lượng công an chứ không chỉ giao cho phường.

Không có người sử dụng và bị bỏ hoang gần 3 năm khiến khu chợ khang trang, rộng rãi bắt đầu xuống cấp. Nhiều hạng mục bị hoen gỉ, rác và vật dụng vứt bừa bãi, ngập ngụa trong khuôn viên chợ. Bên ngoài, cỏ dại mọc cao ngang thân người, tràn lan ra vỉa hè, trước cửa các ki ốt.

Trong khi khu chợ tiền tỷ với cơ sở vật chất khang trang, dân không chịu vào họp, thì chợ tạm Vũ Năng An nằm gần đó dù có biển cấm họp chợ nhưng tại đây rất tấp nập kẻ bán, người mua.

Một số hình ảnh PV Dân trí ghi nhận tại khu chợ Đông Mạc


Theo người dân cho biết, nguyên nhân khiến chợ bị bỏ hoang vì địa điểm xây dựng chợ ở nơi không hợp lý. Chợ lại nằm khuất xa khu dân cư, giao thông đi vào chợ không thuận tiện


Chợ không hoạt động, một số ki ốt "biến" thành bãi gửi xe


Việc đầu tư xây dựng chợ Đông Mạc được kỳ vọng phát triển giao thương, buôn bán, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho người dân nhưng đến nay khu chợ này để lại toàn là nỗi thất vọng
Bên ngoài, cỏ dại mọc cao vút không được dọn dẹp, tràn lan ra vỉa hè, trước cửa các kiốt.

Không có người sử dụng và bị bỏ hoang gần 3 năm khiến khu chợ khang trang, rộng rãi bắt đầu xuống cấp.

DiaOcOnline.vn - Theo Dân Trí