Top

Thị trường bất động sản quý IV/2021: Hồi phục và tăng giá

Cập nhật 19/01/2022 12:50

Báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2021 của Colliers cho thấy, thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu phục hồi khi độ phủ vắc-xin được tăng nhanh.

Áp lực dân số đang khiến giá nhà tăng nhanh. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo Colliers, ở phân khúc văn phòng, thị trường TP.HCM ghi nhận khoảng 90% giao dịch được khách hàng thuê là các văn phòng với diện tích nhỏ hơn 300 m2, cho thấy nhu cầu lớn của thị trường đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Quý IV/2021, thị trường có thêm 20.000 m2 nguồn cung mới, thuộc phân khúc hạng B.

Tại Hà Nội, sức cầu và tỷ lệ lấp đầy đều giảm nhẹ so với quý trước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Về nguồn cung, Techno Tower Park đã giúp thị trường có thêm 117.000 m2 không gian văn phòng. Trong khi đó, thị trường Đà Nẵng không có quá nhiều biến động, tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 75% và tính chung cả năm chỉ ghi nhận duy nhất một dự án mới.

Ở phân khúc bán lẻ, giá thuê trung bình ở khu vực trung tâm TP.HCM ở mức 115 USD/m2/tháng. Việc khai trương cửa hàng thứ 10 của Uniqlo tại AEON MALL Bình Tân là một trong những dấu hiệu cho thấy đà hồi phục của thị trường. Giá thuê trung bình ở khu vực trung tâm Hà Nội ở mức 98 USD/m2/tháng. Trong khi đó, thị trường Đà Nẵng ghi nhận nhu cầu giao dịch tăng đến 70% so với thời điểm trước đợt bùng phát thứ tư của đại dịch Covid-19.

Phân khúc căn hộ dịch vụ tại TP.HCM có giá thuê trung bình ở phân khúc hạng A là 29 USD/m2/tháng và phân khúc hạng B là 23 USD/m2/tháng. Tại Hà Nội, giá giá thuê trung bình ở phân khúc hạng A tăng trong khoảng từ 0,25 đến 6,18 USD/m2/tháng và phân khúc hạng B tăng khoảng 3 USD/m2/tháng. Cả TP.HCM và Hà Nội đều không ghi nhận nguồn cung mới, tuy nhiên một số dự án quan trọng tại Hà Nội vẫn đang được tiến hành đúng tiến độ.

Ở phân khúc căn hộ, số lượng giao dịch tăng mạnh tại thị trường TP.HCM. Giá bán trung bình tăng từ 10 – 15% so với quý IV/2020. Nguồn cung đa phần đến từ các dự án ở phía Đông và Nam và hầu hết là phần hoàn thiện còn lại của các dự án cũ. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ hạng sang chiếm đến 60% nguồn cung.

Thị trường Hà Nội cũng có số lượng giao dịch tăng mạnh, giá bán trung bình tăng 5 - 10% so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là với những dự án tại phía Tây và Đông. Nguồn cung mới đến từ 11 dự án với hơn 8.000 căn hộ, phần lớn tập trung tại Gia Lâm, Từ Liêm và Hoàng Mai.

Tại Đà Nẵng, phần lớn khách mua đến từ Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ hấp thụ tăng mạnh và giá bán trung bình tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung mới tại thành phố miền Trung phần lớn tập trung tại Sơn Trà và Hải Châu và hầu hết là các dự án cao cấp.

Số lượng giao dịch thuộc phân khúc bất động sản liền thổ tại thị trường TP.HCM cũng tăng mạnh trong quý vừa rồi. Nhà phố thương mại dường như giảm đi sức hấp dẫn do tác động của đại dịch và sự phát triển mạnh của thương mại điện tử. Quý IV/2021 ghi nhận nguồn cung đến từ 15 dự án.

Số lượng giao dịch cũng tăng mạnh tại thị trường Hà Nội và đa phần đến từ thị trường thứ cấp ở các dự án tại các quận ngoại thành. Việc vận hành tuyến metro Cát Linh – Hà Đông là yếu tố quan trọng giúp thị trường Hà Nội sôi động hơn trong quý vừa rồi. Hà Đông là khu vực dẫn đầu về nguồn cung và biệt thự, chiếm 20% tổng nguồn cung trong khi nhà phố thương mại chiếm 40%.

Giá thuê trung bình phân khúc bất động sản công nghiệp tại TP.HCM không thay đổi quá nhiều so với quý III/2021, vào khoảng 189 USD/m2/kỳ hạn thuê và tỷ lệ lấp đầy khoảng 85%. Trong khi đó, thị trường Hà Nội ghi nhận mức giá thuê trung bình cao nhất phía Bắc với 143 USD/m2/kỳ hạn thuê. Tại Đà Nẵng, giá thuê trung bình thấp hơn, ở mức 85 USD/m2/kỳ hạn thuê và tỷ lệ lấp đầy 90%. Cả 3 thành phố đều không có nguồn cung mới trong quý vừa qua.

DiaOcOnline.vn – Theo TNCK