Top

Savills: Đến năm 2026, giá thuê văn phòng có thể giảm nhẹ

Cập nhật 01/12/2023 14:28

Sau thời gian dài liên tục tăng giá thuê, Savills cho rằng có thể sau hơn 2 năm nữa, giá thuê văn phòng mới có thể giảm.

Hà Nội đang có thêm ngày càng nhiều nguồn cung văn phòng chất lượng.

Theo Savills, văn phòng luôn là phân khúc ăn nên làm ra tại thị trường Việt Nam trong những năm qua. Đặc biệt, Hà Nội và TP.HCM cũng lọt vào những thị trường top đầu thế giới về khả năng sinh lời của phân khúc này.

Gần đây nhất, quý III/2023, giá thuê văn phòng hạng A tại thị trường Hà Nội đã tăng 2% theo quý lên 824.000 VNĐ/m2/tháng, trong khi giá thuê hạng B và hạng C không đổi.

Trong đó, hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng nhất nhờ chất lượng cao và giá thuê cạnh tranh tại các khu vực mới như phía Tây Hà Nội và Tây Hồ. Công suất thuê hạng A trong quý vừa qua tại Hà Nội tăng 1 điểm % theo quý, đạt 85%. Đáng nói, các dự án hạng A tại khu vực trung tâm vẫn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy ở mức cao, trên 95%, và sẽ không có nguồn cung mới cho đến năm 2025.

Các dự án hạng A với chất lượng cao tiếp tục thu hút khách thuê mới, đặc biệt là các công ty nước ngoài đang tìm kiếm vị trí đắc địa. Hầu hết các khách thuê ưa chuộng khu vực nội thành với những dự án mới, chất lượng cao và vị trí gần trung tâm.

Tuy nhiên, theo Savills, với nguồn cung tương lai đối văn phòng lớn, dự báo đến năm 2026, giá thuê văn phòng có thể giảm nhẹ. Thị trường Hà Nội từ nay đến cuối năm 2026 được kỳ vọng sẽ có thêm 13 dự án mới, cung cấp hơn 256.000 m2 diện tích văn phòng, trong đó văn phòng hạng A chiếm 77% nguồn cung tương lai.

Mặc dù các mô hình dự báo giá thuê đang giảm, thị trường văn phòng vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt, và sẽ có thể vượt qua mức trung bình trong những năm qua.

Một số động lực chính để thị trường văn phòng tiếp tục thu hút khách thuê do nguồn cầu từ các doanh nghiệp đã và đang vận hành trong nước tiếp tục mở rộng, và các doanh nghiệp nước ngoài đăng ký mở mới gia tăng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, phân khúc được ưu tiên hơn về nguồn cầu trong năm 2023 tại Hà Nội sẽ tập trung vào phân khúc giá thuê từ 300.000 VNĐ đến dưới 800.000 VNĐ/m2/tháng.

Đầu tiên, hiện nay hơn 85% công ty thuộc nhóm các doanh nghiệp phát triển nhanh nhất tại Việt Nam đã và đang tham gia cam kết về ESG. Nhờ đó thúc đẩy nhu cầu tăng vọt đối với dự án văn phòng đáp ứng được tiêu chuẩn xanh. Trong số các tòa nhà đạt tiêu chuẩn xanh thì hầu hết là các tòa nhà Hạng A mới.

Thứ hai, dòng vốn FDI đồng thời mở ra nhiều lạc quan. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 10 tháng đầu của năm 2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 25,76 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ. Trong đó, Hà Nội là một trong những địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước, với 41 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 51,2 triệu USD.

“Hà Nội vẫn là điểm đến thu hút với các doanh nghiệp đa quốc gia có ý định mở rộng hoạt động tại Việt Nam", Savills cho biết thêm.

Thứ ba, tăng trưởng trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và giáo dục sẽ kích thích nguồn cầu bởi đây là những ngành thường thuê văn phòng với diện tích lớn. Thêm vào đó, sự dịch chuyển quy mô lớn của các cơ quan Chính phủ và sự mở rộng của các Trung tâm đổi mới, Nghiên cứu, Y tế và khoa học cũng sẽ khiến nhu cầu mặt bằng gia tăng.

DiaOcOnline.vn – Theo ĐTCK