Top

Nhà thu nhập thấp “nở rộ” tại thành phố Hà Nội

Cập nhật 06/09/2010 08:40


Xây nhà cho người thu nhập thấp.
Chỉ tính từ cuối tháng 7 đến nay, nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Hà Nội vào mùa "nở rộ" với tổng số gần 3.500 căn hộ được khởi công xây dựng.

Đáng chú ý, mặc dù thời điểm vừa qua nằm trong tháng 7 âm lịch - tháng mà theo quan niệm của nhiều người Việt Nam là “kiêng” không nên làm những việc trọng đại nhưng các chủ đầu tư vẫn quyết tâm khởi công xây dựng dự án.

Chia sẻ về vấn đề này, các chủ đầu tư đều khẳng định, ý nghĩa của Chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp rất lớn, góp phần an sinh xã hội. Vì vậy, khi doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp là mong muốn chung tay chia sẻ trách nhiệm với xã hội.

Đây là việc làm tốt thì dù thực hiện ở thời điểm nào cũng không sợ thất bại, chỉ mong cho công trình hoàn thành đúng tiến độ để nhiều người dân sớm được cải thiện chỗ ở.

Cũng bởi vậy, các “đại gia” của ngành xây dựng Việt Nam đã hào hứng nhập cuộc và kỷ lục dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp lớn nhất toàn quốc hiện nay thuộc về Tổng công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) với tổng số hơn 1.500 căn hộ được khởi công xây dựng tại Khu Kiến Hưng (Hà Đông) vào cuối tháng 8.

Tiếp đến, doanh nghiệp hàng đầu về vật liệu xây dựng - Tổng công ty Thủy tinh và gốm xây dựng (Viglacera) cũng nhanh chóng thử sức tại phân khúc thị trường này với 1.000 căn hộ khởi công xây dựng cuối tháng 7 tại Đặng Xá (Gia Lâm) và tiếp tục triển khai 124 căn hộ tại Đại Mỗ (Từ Liêm) - một trong những vị trí được đánh giá là “đắc địa” ở cửa ngõ phía Tây Thủ đô vào những ngày cuối tháng 8.

Cùng đó, 2 đơn vị thành viên của Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà (Handico) là Handico 3 và 5 cũng khẳng định vai trò của doanh nghiệp xây dựng Thủ đô với dự án gồm 840 căn hộ tại Sài Đồng (Long Biên).

Trong thời điểm này, Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên trên toàn quốc chính thức bán nhà cho người thu nhập thấp theo quy định tại Thông tư 36 của Bộ Xây dựng và Quyết định 34 của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Hiện, cả nước mới có Hà Nội và Thanh Hóa ban hành quyết định hướng dẫn việc mua - bán - cho thuê - thuê mua nhà cho đối tượng thu nhập thấp phù hợp với điều kiện của địa phương sau khi Thông tư 36 có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, theo dự kiến, giai đoạn từ năm 2010 đến 2015 Hà Nội sẽ xây dựng được khoảng 15.000 căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp. Tuy nhiên, khá bất ngờ là đến thời điểm này, số doanh nghiệp và các dự án đăng ký tham gia chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp đã chuyển động mạnh với con số tăng đột biến, lên đến 25.000 căn hộ. Đây sẽ là nguồn cung rất dồi dào và góp phần đáng kể để giải quyết bức xúc về nhà ở cho người dân Thủ đô.

Từ nay đến hết năm, nhiều doanh nghiệp lớn của ngành xây dựng cũng đã lên kế hoạch khởi công một số dự án nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn Thủ đô như Tập đoàn HUD dự kiến tháng 10 khởi công dự án Thanh Lâm - Đại Thịnh II tại huyện Mê Linh; Vinaconex triển khai dự án tại Kim Chung (Đông Anh); Vinaconex và Handico cùng làm chủ đầu tư quỹ đất 18ha dành để xây dựng nhà cho người thu nhập thấp tại Khu đô thị Bắc An Khánh sẽ khởi công vào tháng 11 tới.


DiaOcOnline.vn - Theo TTXVN/Vietnam+