Top

Hà Nội đấu giá đất của tập đoàn Nhà nước

Cập nhật 11/10/2009 09:15

Buông lỏng quản lý dẫn đến hàng chục nghìn m2 đất công bị lãng phí. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

UBND TP Hà Nội đã cho phép bán đấu giá đất của 8 cơ sở thuộc tập đoàn Nhà nước. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ thu 2.000 tỷ đồng từ bán đấu giá, chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo báo cáo về quản lý, sử dụng đất của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước từ 2006, UBND TP Hà Nội đã đề nghị thu hồi, bán đấu giá hơn 50.000 m2 nhà đất sử dụng sai mục đích của 135 cơ sở thuộc Tổng công ty và Tập đoàn Nhà nước. 108.600 m2 đất của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Dệt 8/3 tại Minh Khai quận Hai Bà Trưng sẽ được thu hồi để sử dụng vào mục đích công cộng như trường học, nhà trẻ, cơ sở y tế…

UBND cũng cho biết, hiện thành phố đã được phép bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 8 cơ sở. Dự kiến từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ nộp ngân sách 2.000 tỷ đồng thu được từ bán đấu giá, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên toàn thành phố có 645 cơ sở nhà đất thuộc Trung ương và Thành phố quản lý. Trong khi hàng loạt các doanh nghiệp thuộc khối thương mại ngoài Nhà nước thiếu đất thì các Tổng công ty Nhà nước lại sử dụng sai mục đích, lãng phí. Theo UBND TP, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu do buông lỏng quản lý và không xử lý triệt để các trường hợp sai phạm. Các vi phạm gắn với quyền lợi của nhiều tổ chức, bộ ban ngành nên việc xử lý còn chậm và mang tính chất đối phó.


DiaOcOnline.vn - Theo VnExpress