Top

Doanh nghiệp địa ốc không dễ huy động vốn qua IPO

Cập nhật 10/05/2022 14:59

Bí kênh huy động vốn, nhiều doanh nghiệp địa ốc tính đến việc IPO, nhưng để thực hiện là không đơn giản.

Nhiều doanh nghiệp phải "bán lúa non" để tìm kiếm dòng vốn ngắn hạn. Ảnh: Thành Nguyễn

Theo ông Trung Kiên, nhà sáng lập Công ty Quản lý tài sản Vietnam Holdings Inc, việc huy động vốn qua kênh tín dụng ngân hàng hay phát hành trái phiếu doanh nghiệp không còn dễ dàng khiến nhà phát triển bất động sản phải tìm phương thức khác và việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được tính đến. Thế nhưng kênh này cần có sự chuẩn bị chu đáo và mất nhiều thời gian, trong khi việc phát triển dự án thường cần dòng vốn “nóng”.

Cũng nói về kế hoạch IPO, đại diện một doanh nghiệp địa ốc chia sẻ, đang nắm trong tay vài dự án, quỹ đất sạch và có thể triển khai ngay, nhưng cái khó chính là nguồn vốn phát triển dự án, trong khi kế hoạch IPO còn một số tiêu chí chưa đáp ứng được, chẳng hạn như việc công ty cần phải chờ sang năm 2023 mới thỏa mãn điều kiện 2 năm liên tục liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi (nếu tình hình thuận lợi), do 2 năm trước doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

“Rào cản kỹ thuật và thời gian đang cản trở kế hoạch IPO. Để tránh rơi vào tình trạng ‘đất chết’, có thể chúng tôi sẽ phải chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án để có dòng tiền, chuyện IPO phải tạm gác lại”, vị đại diện trên nói.

Ông Kiên cho rằng, mục đích cao nhất của IPO là huy động vốn từ nhà đầu tư đại chúng, nhưng thực tế cho thấy, nhà đầu tư chỉ sẵn sàng đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết có chiến lược đầu tư kinh doanh rõ ràng, hiệu quả hoạt động tốt và quản trị một cách minh bạch, trong khi nhiều doanh nghiệp chưa niêm yết khó đáp ứng các tiêu chí này. Chưa kể, nếu IPO mà không đạt được mục đích huy động vốn thì

“Trong bối cảnh bí kênh huy động vốn, không ít doanh nghiệp phải ‘bán lúa non’ để tìm kiếm dòng vốn ngắn hạn, số khác đã nắm trong tay dự án thì tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tốc độ thi công để đủ điều kiện huy động vốn cho sản phẩm hình thành trong tương lai”, ông Kiên thông tin thêm.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, hiện tại, đa phần doanh nghiệp địa ốc đang đối mặt với việc khó tìm kiếm nguồn vốn trung - dài hạn để phát triển dự án, điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như các sự kiện địa chính trị quốc tế khiến chính sách tiền tệ được triển khai theo hướng thận trọng hơn, thị trường trong nước chưa có nhiều nguồn cấp vốn khác như các quỹ đầu tư…

Với hoạt động IPO, ông Thành cho rằng, nếu huy động thành công qua kênh này sẽ giúp doanh nghiệp xoay vốn tốt hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, do lực lượng doanh nghiệp địa ốc chưa phải là công ty đại chúng đa phần là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên để IPO hiệu quả là không đơn giản.

“Với nhóm doanh nghiệp này, có thể nguồn vốn ngắn hạn cần tập trung huy động từ nhà đầu tư cho sản phẩm hình thành trong tương lai”, ông Thành gợi ý.

Còn PGS-TS. Phạm Thế Anh, giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân cho hay, các doanh nghiệp chưa phải là công ty đại chúng muốn huy động được vốn từ nhà đầu tư thông qua thị trường chứng khoán thì điều kiện tiên quyết là phải công khai, minh bạch. Đây cũng là rào cản lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản quy mô nhỏ khi muốn vươn mình.

DiaOcOnline.vn – Theo TNCK