Top

ĐB Trần Du Lịch: Không có chuyện đưa tiền cho các đại gia BĐS

Cập nhật 26/04/2013 14:17

TS. Trần Du Lịch: “Hỗ trợ thị trường bất động sản, Chính phủ không thể bỏ mặc nhưng không có chuyện đưa tiền cho các đại gia bất động sản”.

Ngày 25/4, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 4, TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh những vấn đề như chủ quyền đất nước tại Biển Đông, tái cơ cấu kinh tế… được cử tri quan tâm thì những vấn đề như bình ổn giá vàng và việc giải cứu baát động sản cũng hết sức được chú ý.

Đại biểu Trần Du Lịch (Ảnh: SGTT)

Trước ý kiến của cử tri về việc “nói bình ổn giá vàng nhưng chưa thấy bình ổn đâu bởi giá trong nước vẫn rất cao so với thế giới”, báo Thanh niên dẫn lời TS. Trần Du Lịch - Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM: “Ngay từ kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, tháng 11 năm ngoái, tôi đã nêu ý kiến về cách quản lý thị trường vàng, và tôi cho rằng không ổn. Bữa nay tôi thấy rằng NHNN tham gia bình ổn thị trường vàng nhưng chưa kéo được chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế; nếu như chúng ta quản lý như vậy là không đạt yêu cầu.

Bây giờ là thị trường thì trách nhiệm nhà nước là phải can thiệp làm sao không để khoảng cách chênh lệch như vậy, gây thiệt hại cho người tiêu dùng trong nước và việc sử dụng vàng. Chủ trương là không khuyến khích đầu tư vàng nhưng chênh lệch giá vàng như vậy làm cho thiệt hại chính là người tiêu dùng sử dụng bằng vàng, và tôi chưa nói đến ngay cả những người tích trữ tài sản bằng vàng mua trong điều kiện hiện nay cũng thiệt hại. Và tôi xin tiếp tục vấn đề này đối với Chính phủ, NHNN về việc là làm sao quản lý được thị trường vàng tốt hơn”.

Về ý kiến trước việc “các đại gia bất động sản từng sau một đêm thức dậy tài sản tăng lên gấp đôi, gấp ba” nhưng bây giờ chúng ta phải lo “giải cứu”, báo Lao động viết: “Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cử tri cho rằng, Nhà nước, Chính phủ chỉ nên giải cứu bất động sản bằng cơ chế chính sách, chứ không phải bằng cơ chế tài chính, không được rót tiền cho các đại gia, mấy chục ngàn tỉ cần dành cho ngư dân không có thuyền ra khơi, chứ không phải rót vào các dự án bất động sản đang bị thổi giá”.

“Mấy chục ngàn tỉ của các quỹ tín dụng cho người dân vay để mua nhà, mua đất. Người dân không mua thì đành chịu. Anh thổi giá lên, anh lời nhiều rồi giờ anh phải chịu, muốn phá băng thì hạ giá xuống mà bán. Hỗ trợ thị trường bất động sản, Chính phủ không thể bỏ mặc nhưng không có chuyện đưa tiền cho các đại gia bất động sản”, tờ báo này dẫn lời TS. Trần Du Lịch.

DiaocOnline.vn - Theo Giáo dục Việt Nam