Top

Bộ Tư pháp đề nghị sửa cách tính phí dịch vụ chung cư

Cập nhật 08/04/2014 15:12

Theo Bộ Tư Pháp, thông tư 03 có hiệu lực cũng đồng nghĩa Bộ Xây dựng nên điều chỉnh cách tính phí dịch vụ chung cư.

Hôm nay (8/4) Thông tư 03 của Bộ Xây dựng chính thức có hiệu lực. Theo đó, diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ.

Keangnam là một trong khu chung cư bùng nổ tranh chấp về phí dịch vụ. Ảnh: Châu Anh

Với cách tính diện tích theo Thông tư 03, phần tường, cột của tòa nhà, khách hàng sẽ không phải trả tiền nữa, song chủ đầu tư lại điều chỉnh giá bán căn hộ do diện tích bị thu hẹp lại.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp sáng 8/4, ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng Bộ Tư Pháp cho biết Bộ Tư pháp mới có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ có nội dung đề nghị Chính phủ xem xét, yêu cầu Bộ Xây dưng sửa đổi lại cách tính phí dịch vụ chung cư.

Theo Bộ Tư pháp, phí dịch vụ chung cư hiện nay đa số đều dựa theo diện tích căn hộ tính theo cách tính tim tường của Thông tư số 16. “Nếu tính theo cách này, sẽ xảy ra trường hợp 2 căn hộ có cùng diện tích sử dụng thực nhưng phải trả mức phí dịch vụ khác nhau do phần diện tích cột chịu lực, tim tường ở mỗi căn hộ là khác nhau. Do vậy Bộ Tư pháp cho rằng cần tính phí dịch vụ chung cư theo diện tích thông thủy. Hiện văn bản đề nghị chúng tôi đã gửi đi ròi và đang chờ phản hồi, chỉ đạo của Chính phủ”.

Bên cạnh đó, cũng trong văn bản này, Bộ Tư pháp đề xuất Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng rà soát lại toàn bộ các văn bản pháp luật có liên quan như Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản…để có sự thống nhất từ cấp cao đến cấp thấp.

Trước đó, sau khi có nhiều ý kiến phản hồi về cách tính diện tích căn hộ bất hợp lý trong Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/09/2010 của Bộ Xây dựng, Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã chính thức ra thông báo cho biết những điểm chưa phù hợp với pháp luật của văn bản nói trên và yêu cầu Bộ Xây dựng tự kiểm tra, xử lý.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu tính theo thông thủy, thì giá chung cư sẽ tăng từ 5 - 7%. Hiện một số dự án đã rục rịch tăng giá trước 8/4.

Đối với phí dịch vụ, theo các chủ đầu tư, sau khi Thông tư 03 của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ ngày 8/4 , giá dịch vụ trên mỗi m2 sàn xây dựng sẽ được điều chỉnh để khách quan và đảm bảo công bằng giữa các hộ dân.

Đối với các dự án đã đi vào hoạt động và hợp đồng chung 1 mẫu tính thì mức phí sẽ không có gì thay đổi. Tuy nhiên, đối với những dự án dở dang, đang xây dựng và đang bán hàng hoặc dự án ký hợp đồng với khách hàng theo cả 2 cách tính thông thủy và tim tường thì chủ đầu tư sẽ điều chỉnh lại mức giá.
DiaOcOnline.vn - Theo VTC News