Top

Bị tố chèn ép, Thuận Việt đổ lỗi cho cư dân

Cập nhật 24/01/2019 13:47

 Công ty Thuận Việt ra thông báo gửi đến cư dân New City với nội dung cho rằng, cư dân đang lợi dụng khó khăn của doanh nghiệp để trục lợi cá nhân, vì vậy sẽ kiên quyết chấm dứt hợp đồng.

Liên quan đến việc chủ đầu tư Thuận Việt doạ "đuổi" cư dân New City ra đường đón Tết, mới đây, doanh nghiệp này lại tiếp tục ra thông báo gửi đến cư dân với nội dung cho rằng, cư dân đang lợi dụng khó khăn của công ty để trục lợi cá nhân, vì vậy sẽ kiên quyết chấm dứt hợp đồng.

Cụ thể, văn bản của Thuận Việt ghi rõ: “Một số khách hàng lợi dụng khó khăn của Chủ đầu tư để trục lợi cá nhân và đã có những hành vi đưa thông tin không chính xác đến cộng đồng dân cư, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, liên quan đến việc Chủ đầu tư thực hiện quyền đơn phương hủy bỏ và chấm dứt hiệu lực Hợp đồng mua bán căn hộ, cúp điện, cúp nước”.

Theo doanh nghiệp này, tại thời điểm tháng 4/2018, có một số vấn đề pháp lý khách quan của các dự án trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, nên ngân hàng VietinBank (thời điểm đó là đối tác của Chủ đầu tư) không thể giải ngân cho khách hàng.

                                   
Công ty Thuận Việt  sẽ kiên quyết chấm dứt hợp đồng với một số cá nhân. (Ảnh: Tuệ Lâm).

Cuối thông báo, Thuận Việt khẳng định sẽ kiên quyết thực hiện việc chấm dứt, huỷ bỏ hợp đồng đối với những khách đã lợi dụng khó khăn của công ty để trục lợi cá nhân.

Trước thông báo của Thuận Việt, đại diện nhóm cư dân khẳng định, họ sẽ tiếp tục gửi đơn khiếu nại và chuẩn bị các thủ tục tố tụng để khởi kiện Công ty Thuận Việt ra toà.

Trước đó, VTC News nhận được đơn phản ánh của các cư dân sống tại dự án New City (đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP.HCM) do Công ty TNHH XD TM Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) làm chủ đầu tư, về việc doanh nghiệp này có dấu hiệu chèn ép, lừa dối khách hàng.

Theo các khách hàng, trước đây, khi mua căn hộ tại dự án, Công ty Thuận Việt cho biết đây là dự án liên kết với Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) để hỗ trợ khách vay vốn thanh toán tiền mua căn hộ, mức vay tối đa lên đến 70% giá trị căn hộ.

Sau khi ký hợp đồng mua căn hộ, Vietinbank đã duyệt cho khách hàng vay và hoàn tất thủ tục nhận nhà với chủ đầu tư từ tháng 4/2018.

Chuyện sẽ không có gì xảy ra nếu như cách đây một tháng, khi cư dân yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thủ tục pháp lý cần thiết để ngân hàng giải ngân khoản vay vốn của họ, nhưng Công ty Thuận Việt không cung cấp được. Việc này khiến cư dân không được ngân hàng đồng ý giải ngân.
Play

Cho rằng có sự mập mờ trong vấn đề này, cư dân đã phản ánh đến chủ đầu tư và yêu cầu đơn vị này giải quyết nhưng chỉ nhận được sự phớt lờ. Không những không giải quyết, Công ty Thuận Việt còn liên tục gửi thông báo đề nghị cư dân phải tự giải ngân thanh toán tiền mua căn hộ.

Theo đó, Công ty Thuận Việt đã yêu cầu các cư dân phải chuyển sang Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (An Bình Bank) để vay vốn. Trong khi đó, An Bình Bank chỉ cho một chi nhánh của ngân hàng này thực hiện và mức lãi suất của ngân hàng này cao hơn rất nhiều so với Vietinbank.
                                   
Dự án New City (đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP.HCM) do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư. (Ảnh: Tuệ Lâm)

Ngày 4/1/2019, Công ty Thuận Việt bất ngờ gửi thông báo cho biết các khách hàng đã vi phạm điều khoản trong thỏa thuận bàn giao căn hộ và hợp đồng tín dụng đã ký với công ty.

Cụ thể, doanh nghiệp này cho rằng, thời gian tiến hành các thủ tục ký hợp đồng tín dụng với An Bình Bank - Chi nhánh TP.HCM là từ ngày 2/8 - 31/12/2018, tuy nhiên khách hàng đã không thực hiện các thủ tục giải ngân tiền mua căn hộ cho công ty, đến nay đã quá thời hạn. Vì vậy, khách hàng đã vi phạm điều khoản trong thỏa thuận bàn giao căn hộ và ký hợp đồng tín dụng đã ký với công ty.

Doanh nghiệp này cũng yêu cầu khách hàng nhanh chóng xúc tiến thủ tục với An Bình Bank để giải ngân hoặc bằng nguồn tài chính tự có của mình thanh toán số tiền còn lại để đủ điều kiện nhận bàn giao căn hộ trong thời hạn từ ngày ra thông báo đến ngày 20/1/2019.

Nếu quá thời hạn trên, chủ đầu tư sẽ tiến hành ngừng cung cấp điện, nước, các dịch vụ khác liên quan nếu có, đồng thời chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ. Đồng thời, buộc khách phải ngay lập tức bàn giao căn hộ cho chủ đầu tư với điều kiện sử dụng bình thường, các hạng mục không bị hư hỏng và có đầy đủ trang thiết bị như khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư.

   Dự án New City nằm trong chương trình tái định cư 12.500 căn của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khoảng giữa năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty Thuận Việt trong việc xây dựng và kinh doanh dự án.

 Cụ thể, sai phạm về kinh doanh sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

    Một lãnh đạo Sở Xây dựng xác nhận, dự án New City chưa hoàn tất tiền sử dụng đất, đến nay đơn vị này cũng chưa hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất của dự án.


Diaoconline.vn – Theo VTC News