Top

Bắt đầu là thời điểm để mua nhà?

Cập nhật 15/06/2013 17:33

Dù bây giờ chưa phải là đáy của thị trường thì cũng đã bắt đầu là thời điểm tốt để mua nhà cho người có nhu cầu thật.

Đó là nhận định của ông Lương Trí Thìn, TGĐ Đất Xanh Group về thị trường bất động sản hiện nay. Theo nghiên cứu của Tập đoàn Đất Xanh, dù thị trường sụt giảm nhưng lượng khách hàng có nhu cầu mua căn hộ ở thật vẫn luôn rất cao, bao gồm phân khúc căn hộ giá thấp và cao cấp.

Thế nhưng căn hộ vẫn khó bán, đặc biệt nằm ở phân khúc cao cấp, ngoài lý do về kinh tế gặp khó khăn, lý do quan trọng khác chính là người dân đang mất niềm tin vào thị trường bất động sản, mà cụ thể là họ mất niềm tin vào các dự án, vào tiến độ, chất lượng xây dựng. Do vậy, điều quan trọng là làm sao lấy được niềm tin từ người mua thì thị trường BĐS mới có khả năng phục hồi.

Làm gì để lấy lại niềm tin?

Với quá nhiều hình thức “gài bẫy” khách hàng, thị trường bất động sản đang trở nên lao đao khi niềm tin của người mua dành cho địa ốc ngày càng suy giảm. Tuy nhiên, những tháng đầu 2013 với nhiều động thái tích cực, sự quan tâm của Chính phủ đến BĐS, thị trường đang dần lấy lại niềm tin.

Bên cạnh đó, để thị trường thực sự có thể phục hồi trở lại và phát triển bền vững, thì nợ xấu phải được xử lý, dần tháo gỡ tồn kho cho các DN. Hiện nay số lượng tồn kho căn hộ theo thống kê sơ bộ (những căn hoàn thiện) đã lên 40.000-50.000 căn, nợ xấu ở mức khoảng 5,68% dư nợ BĐS (khoảng 210.000 tỷ), tổng giá trị BĐS tồn kho theo thống kê của Bộ Xây dựng khoảng 125.450 tỷ…

Ngày 18/5 vừa qua Chính phủ ban hành công ty quản lý tài sản VAMC và đi vào hoạt động từ 9/7/2013, đây là một tín hiệu tốt giúp khối nợ tồn đọng bấy lâu nay bắt đầu được dịch chuyển và sẽ giúp cho thị trường hoạt động hiệu quả hơn.

Theo ông Lương Trí Thìn, thị trường TP.HCM năm 2013 đang tập trung vào căn hộ trung cấp, doanh nghiệp muốn thắng phải có chiến lược phù hợp về giá cả - dịch vụ - chất lượng – tiến độ - mẫu mã - hệ thống tài chính cho khách hàng và cả uy tín của chính doanh nghiệp đó, phân khúc căn hộ trung cấp hứa hẹn sẽ là nhân tố giúp thị trường bất động sản ấm lên.

Căn hộ trung cấp sẽ làm ấm thị trường

Thời gian gần đây thị trường cả HN và Tp.HCM chủ yếu tập trung vào nhà ở trung cấp dưới 2 tỷ đồng, bởi hiện nhà xã hội mặc dù đang được hỗ trợ ưu đãi rất lớn từ Chính phủ, tuy nhiên, nguồn cung căn hộ phân khúc này còn hạn chế, phải khoảng hơn 1 năm nữa mới bùng nổ nguồn cung loại nhà ở này.

Rất nhiều chủ đầu tư đang bung hàng ở phân khúc này như Sunview 3, 4S Linh Đông (TP.HCM), Goldhill (Đồng Nai), Ehome, Cheery,…
Kèm theo đó là chính sách giảm giá với hình thức khuyến mại như mua nhà tặng Ipad, Iphone5, tivi... vẫn là hình thức được nhiều chủ đầu tư tin dùng. Thực tế cho thấy, khách mua đang nhắm đến những căn hộ giá trung bình và đủ điều kiện để vay được tiền từ ngân hàng.
Do đó, về cơ bản, những căn hộ diện tích dưới 70m2, với mức giá trên dưới 17 triệu đồng một m2 được chú ý và có giao dịch. Còn với những phân khúc trên 20 triệu đã bắt đầu có thanh khoản nhưng còn chậm.

Thực tế thị trường cho thấy, nhiều dự án thuộc dòng sản phẩm này đang được khách mua quan tâm giao dịch thành công nhiều như Thăng Long Garden (quận Hoàng Mai), CT2 Trung Văn (huyện Từ Liêm), CT3 (Cổ Nhuế), Tây Hà (Từ Liêm), 136 Hồ Tùng Mậu (Từ Liêm), Sails Tower(Hà Đông).

Hiện mức giá nhiều phân khúc căn hộ đã khá phù hợp với khả năng người dân, do vậy, sẽ xuất hiện hiệu ứng mua chọn lọc những căn hộ phù hợp, vị trí đẹp.

“Với các động thái của Chính phủ trong tình hình hiện nay, cùng với sự năng động, tìm tòi của các doanh nghiệp bất động sản nhằm đáp ứng cho thị trường các phân khúc sản phẩm trung bình, phù hợp với khách hàng, tôi tin rằng thị trường từ đây đến cuối năm sẽ khởi sắc hơn.”Ông Thìn nhận định.
 
DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức Trẻ