Top

Trung gian tài chính BĐS: Tránh rủi ro cho người mua

Cập nhật 10/01/2013 15:03

Sau một loạt vụ việc người dân mất trắng tiền khi góp vốn vào những dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, nhiều người mới bắt đầu nhận ra sự cần thiết của một đơn vị trung gian tài chính giúp đảm bảo việc chủ đầu tư sử dụng tiền của người mua nhà đúng mục đích.


Là một luật sư có kinh nghiệm nhiều năm trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến việc chủ đầu tư huy động vốn trước của người dân và dùng sai mục đích, anh Công chia sẻ, ngày càng có nhiều vụ việc như thế này, thậm chí có những người tích góp cả đời mới được số tiền để mua nhà đến nay chỉ biết đứng nhìn dự án hoang tàn, chỉ có hàng rào han gỉ và cỏ dại mọc đầy mà không biết làm thế nào.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, việc khách hàng nộp tiền trực tiếp cho chủ đầu tư là việc làm rất nguy hiểm bởi họ không thể biết được đồng tiền họ nộp vào có được sử dụng đúng mục đích hay không hay bị chính chủ đầu tư chiếm dụng vốn để làm việc khác. Nhiều dự án bỏ hoang, chậm tiến độ trong khi khách hàng đã nộp đủ số tiền cho dự án là hậu quả tất yếu của việc niềm tin đặt nhầm vào chủ đầu tư mà không qua một tổ chức trung gian nào giám sát.

Điều này khác hẳn với các nước trên thế giới, khi khách hàng mua bất động sản tiền  sẽ được chuyển vào ngân hàng. Chủ đầu tư xây đến đâu thì ngân hàng giải ngân đến đó.Tiền của nhà đầu tư vẫn nằm trong ngân hàng.

Ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia ngân hàng: Ở nhiều nước trên thế giới ngân hàng đóng vai trò là bên thứ 3 tham gia vào các giao dịch bất động sản, tiền mua, bán bất động sản đều phải thông qua ngân hàng để giám sát.

Ngân hàng nói đến ở đây chính là một tổ chức trung gian, hay có thể gọi là dịch vụ tài chính đứng ra giám sát dự án BĐS. Hình thức dùng dịch vụ tài chính trong các giao dịch BĐS đã được trên thế giới áp dụng từ lâu nhưng ở Việt Nam lại gần như chưa có. Dịch vụ tài chính là ngân hàng sẽ đứng ra nhận tiền của người mua, giao lại cho chủ đầu tư theo từng phần tương ứng với tiến độ công việc mà chủ đầu tư thực hiện, ngân hàng sẽ đứng ra giám sát tiến độ của chủ đầu tư. Và nếu có rủi ro, ngân hàng cũng sẽ đứng ra bảo đảm người mua sẽ được đền bù một phần số tiền đã bỏ ra mua nhà tại dự án.

Ông Trần Quang Trung - Trưởng phòng kinh doanh, công ty pardise bay resort ltd: việc kết hợp yếu tố 3 bên ngân hàng, chủ đầu tư và người dân sẽ giúp người dân yên tâm dự án sẽ không bị bỏ hoang hoặc chậm tiến độ như trước. Hơn nữa ngân hàng ở đây như một tổ chức bảo lãnh

Câu chuyện về sử dụng dịch vụ tài chính giờ đây có vẻ như đã là quá muộn với nhiều người, khi mà hàng loạt những vụ kiện tụng, đổ vỡ trên thị trường BĐS đã xảy ra và người dân đã mất mát quá nhiều. Thế nhưng muộn còn hơn không và người dân vẫn hy vọng thị trường BĐS sẽ nhanh chóng có những công cụ tài chính hữu hiệu để trở nên công bằng và minh bạch hơn.

DiaOcOnline.vn - Theo VITV