Top

Thị trường sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật sau 9 phiên điều chỉnh liên tiếp?

Cập nhật 31/10/2018 09:11

Theo số liệu từ Bloomberg, P/E Vn-Index hiện chỉ ở mức 15,67, thấp hơn đáng kể so với các chỉ số khác trong khu vực Đông Nam Á như SET (Thái Lan, P/E 15,96), JCI (Indonesia, P/E 18,54), PSEi (Philippines, P/E 18,02), KLCI (Malaysia, P/E 17,96).


Kết thúc phiên giao dịch 30/10, chỉ số Vn-Index giảm 0,13 điểm xuống 888,69 điểm, đánh dấu chuỗi 9 phiên điều chỉnh liên tiếp. Phải rất lâu rồi, TTCK Việt Nam mới có chuỗi điều chỉnh kéo dài như vậy và điều này đang làm bào mòn tâm lý giới đầu tư.

Không chỉ giảm về điểm số, thanh khoản cũng "tụt áp" khi trong 3 phiên gần nhất, giá trị khớp lệnh HoSE chỉ quanh ngưỡng 2.500 tỷ đồng cho thấy sự thận trọng của thị trường lúc này. Cùng với đó, khối ngoại cũng liên tiếp bán ròng đang khiến tình hình thêm phần ảm đạm.

Dù vậy, điểm tích cực có thể nhận ra sau phiên 30/10 là áp lực bán đã có phần "hạ nhiệt" khi mức giảm của Vn-Index chỉ là 0,01%, trong khi 5 phiên trước đó, mức giảm của chỉ số đều khá mạnh, trên 1%. Ngoài ra, theo yếu tố kỹ thuật, việc thị trường giảm nhẹ với thanh khoản thấp cho thấy dấu hiệu nguồn cung đang ở mức cạn kiệt và có khả năng dẫn tới nhịp phục hồi.

Cũng trong phiên 30/10, khá nhiều nhóm cổ phiếu như dầu khí, ngân hàng vẫn đóng cửa tăng khá tốt cho thấy dòng tiền phần nào đã chấp nhận mức chiết khấu của thị trường giai đoạn vừa qua và đang tìm đến những cổ phiếu có câu chuyện.

Theo số liệu từ Bloomberg, P/E Vn-Index hiện chỉ ở mức 15,67, thấp hơn đáng kể so với các chỉ số khác trong khu vực Đông Nam Á như SET (Thái Lan, P/E 15,96), JCI (Indonesia, P/E 18,54), PSEi (Philippines, P/E 18,02), KLCI (Malaysia, P/E 17,96). Trong khi đó, nền tảng vĩ mô Việt Nam vẫn tương đối ổn định và là thị trường hiếm hoi thu hút vốn ngoại ròng từ đầu năm tới nay. Đây có thể là yếu tố hấp dẫn của TTCK Việt Nam trong giai đoạn này.

P/E Vn-Index thấp hơn đáng kể các chỉ số trong khu vực

Sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong phiên tiếp theo?

Đánh giá về thị trường phiên tiếp theo, không ít CTCK cho rằng sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật sau chuỗi 9 phiên điều chỉnh liên tiếp.

Trong báo cáo cập nhật thị trường, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng tâm lý nhà đầu tư đã bớt bi quan hơn và có phần bình ổn hơn dù chỉ số có phiên giảm điểm thứ 9 liên tiếp. Lực cầu giá thấp vẫn đang hỗ trợ khá tốt cho thị trường, còn lực cung bắt đầu có dấu hiệu suy kiệt ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Đà giảm của chỉ số đang có dấu hiệu chững lại tại vùng hỗ trợ mạnh được hội tụ bởi đáy tháng 07/2018 và đường SMA100 trên đồ thị tuần tương ứng 880- 885 điểm. Với việc nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá bán ngắn hạn, BVSC kỳ vong thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Ngay kể cả trong kịch bản tiêu cực, thị trường phá đáy 880-885 điểm, thì nhiều khả năng vẫn sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tăng điểm ngắn hạn khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ tiếp theo nằm tại 855-865 điểm.

Vn-Index sẽ sớm hồi phục kỹ thuật?

Chung quan điểm, CTCK Bản Việt (VCSC) dự báo thị trường có thể xuất hiện phiên hồi phục vào ngày mai (31/10) do trạng thái bán quá mức, kết hợp với lực cầu tại nhóm vốn hóa lớn có thể được thúc đẩy bởi ngưỡng hỗ trợ 870 điểm của VN30. Theo đó, các ngưỡng kháng cự MA5 nói trên của những VN-Index, VN30 và HNX-Index có thể sẽ được kiểm định. Mặc dù vậy, vẫn còn quá sớm để có thể kết luận về khả năng hình thành đáy của thị trường, do đó, VCSC tiếp tục ưu tiên cho vị thế quan sát.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cũng đánh giá thị trường đã có phiên giao dịch khá cân bằng sau chuỗi ngày giảm sâu trước đó. Thanh khoản thấp cho thấy cung-cầu đều đang khá yếu. Cơ hội xuất hiện nhịp phục hồi đang mở ra và nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục đầu tư, giảm margin.

DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức Trẻ