Top

Quỹ tiết kiệm nhà ở sẽ theo mô hình của Đức

Cập nhật 30/03/2012 08:35

Bộ Xây dựng đã hoàn thành chiến lược phát triển nhà ở năm 2020 và tầm nhìn 2030, đồng thời tới đây sẽ trình Chính phủ Quỹ tiết kiệm nhà ở theo mô hình CHLB Đức đã từng áp dụng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản lạc quan cho biết bên lề hội thảo về thị trường BĐS 2012.


Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện nay diện tích bình quân nhà ở đạt khoảng 17,5m2 sàn/người. Trong đó, tại đô thị là hơn 20m2 sàn/người, tại nông thôn là 16m2 sàn/người. Chiến lược phát triển nhà ở của VN từ nay đến năm 2020 là diện tích nhà ở toàn quốc nâng lên 25m2 sàn/người, khoảng 80% sinh viên và 60% công nhân được thuê nhà ở. Diện tích về nhà ở hiện nay là trên 476 triệu m2, dự báo đến năm 2020 sẽ cần thêm 1026 triệu m2 nhà ở, trung bình mỗi năm cần khoảng 50 triệu m2 nhà ở. Con số trên đã khẳng định thị trường bất động sản sẽ phát triển trong thời gian tới.

Năm 2012, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc vì có nhiều lý do. Kế hoạch tăng trưởng tín dụng là từ 15 đến 17% cao hơn con số thực tế 12% năm 2011. Tỷ trọng dành cho thị trường bất động sản từ kiều hối luôn ổn định; cam kết ODA cao đạt 7,4 tỷ USD năm 2012.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam vẫn được xếp là nơi thu hút đầu tư hàng đầu trong khu vực. Việt Nam được bầu chọn là điểm đến đầu tư hàng đầu của các nhà đầu tư Singapore trong khu vực Đông Nam Á, vượt qua Malaisya và Ấn Độ.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản sẽ có sự tái cấu trúc và sẽ có diện mạo mới, nguồn cung mới, phân khúc mới, đặc biệt là giảm phân khúc cao cấp tăng dần phân khúc nhà ở bình dân. Có nhiều kiến nghị cho phép các chủ đầu tư dự án đã được phê duyệt, đang triển khai thực hiện điều chỉnh quy mô căn hộ theo hướng tăng số lượng các căn hộ theo hướng vừa và nhỏ phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ông Hà khẳng định, để thị trường dần phục hồi, nhiều công cụ tài chính trung và dài hạn cho nhà ở đang được Bộ Xây dựng trình Chính phủ. Trong tháng 4 tới đây, Bộ Xây dựng sẽ trình đề án Quỹ tiết kiệm nhà ở để thực hiện trong năm 2013 bao gồm hai mô hình.

Mô hình quỹ phát triển và tiết kiệm nhà ở xã hội, đây là mô hình Quỹ tiết kiệm nhà ở dành cho người thu nhập thấp vay để mua nhà ở xã hội hoặc cho DN vay đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội.

Mô hình quỹ tiết kiệm cho vay nhà ở xã hội là mô hình cho các đối tượng có thu nhập ổn định từ trung bình trở lên theo cơ chế thị trường như mô hình Quỹ tiết kiệm cho vay nhà ở theo mô hình của CHLB Đức.

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet