Top

Doanh nghiệp đề nghị sớm công bố danh sách được tiếp tục triển khai

Cập nhật 11/04/2019 14:20

Đề nghị UBND TP.HCM sớm công bố danh sách 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện để doanh nghiệp và người mua nhà yên tâm.

Nhà đầu tư và doanh nghiệp mong muốn UBND TP.HCM công bố danh tính các dự án được tiếp tục triển khai để yên tâm đầu tư và sinh sống - Ảnh: Trần Mạnh

Đó là một trong 12 kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) đưa ra tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản do UBND TP.HCM tổ chức ngày 10-4.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HOREA, cho rằng việc các cơ quan có thẩm quyền của thành phố và trung ương đã khẩn trương rà soát hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố và đã chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện là tin tốt lành đối với các chủ đầu tư và khách hàng, và cũng là tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên cho đến nay các doanh nghiệp và người dân vẫn chưa tiếp cận được thông tin cụ thể danh sách các dự án trên.

Căn cứ chủ trương của UBND thành phố về công bố thông tin của các dự án nhà ở trên địa bàn, hiệp hội đề nghị UBND thành phố cho công bố danh mục 124 dự án (nêu trên) để các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với các sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng (nếu còn thiếu) và tiếp tục triển khai thực hiện dự án, đồng thời giúp cho người mua nhà yên tâm.

Đồng thời hiệp hội kiến nghị UBND thành phố và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra. Bởi vì quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh.

Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản. Nguồn thu ngân sách thành phố về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh: Năm 2018 giảm 22,5%; hai tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố lên đến 10.110 tỉ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31-12/-018, trong đó các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỉ đồng, chiếm 14%, và đã có đến 76 doanh nghiệp xây dựng bất động sản nợ thuế với tổng số tiền sử dụng đất là 794 tỉ đồng.

Trong quý I-2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án), giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

Ông Lê Hoàng Châu kiến nghị UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết có tình, có lý đối với hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra, vừa đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người mua nhà.

Các kiến nghị khác là cần sớm kết luận, xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định hoặc văn bản về sử dụng đất. Theo đó, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công nêu trên thành 3 nhóm.

Nhóm 1 bao gồm các mặt bằng về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất. Nhóm bao gồm các mặt bằng có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn, thì yêu cầu người sử dụng đất hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước (nếu có).

Nhóm 3 bao gồm các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hiệp hội kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể đối với từng trường hợp, để có phương án xử lý có lý, có tình, có tính đến yếu tố lịch sử của quá trình sử dụng đất, vừa đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.

DiaOcOnline.vn – Theo Tuổi trẻ