Top

Savills: ‘Nhà đầu tư dũng cảm, tìm kiếm lợi nhuận dài hạn nên tới Trung Quốc, Ấn Độ, Ả rập Saudi’

Cập nhật 01/09/2019 09:15

“Những nhà đầu tư dũng cảm đang tìm kiếm lợi nhuận dài hạn nên tìm tới Trung Đông, Ấn Độ hoặc là những thành phố hạng hai tại Trung Quốc, ví dụ như Riyadh tại Ả Rập Xê-út và Delhi tại Ấn Độ”, Savills mở đầu cho báo cáo về Impacts – một chương trình nghiên cứu về “những yếu tố làm gián đoạn thị trường bất động sản”.

Hình minh họa

Nguyên do Savills khuyến nghị đầu tư như trên là bởi các thị trường này nhiều khả năng sẽ tăng trưởng trước những yếu tố gián đoạn toàn cầu trong một vài thập kỉ tới, tuy chưa được khai thác nhiều trong thời điểm hiện tại.

Theo Savills, đây là khu vực địa lý của các “thành phố thách thức cục diện” - được chỉ ra trong “Chỉ số Năng lực phục hồi của các thành phố” của đơn vị này.

Bảng xếp hạng của Savills cho thấy New York, Tokyo, London và Los Angeles là bốn thành phố có năng lực phục hồi cao nhất hiện nay và sẽ duy trì năng lực này tới năm 2028.

Tuy nhiên, bảng xếp hạng đặc biệt lưu ý tới 8 “thành phố thách thức cục diện” sẽ lọt vào top 50 và tạo ra bước nhảy hạng lớn trong vòng 10 năm tới. Các thành phố này gồm: Hàng Châu, Nam Kinh, Ninh Ba (của Trung Quốc – lần lượt thứ hạng là 40, 46, 50), Delhi, Mumbai, Bengaluru (của Ấn Độ - lần lượt thứ hạng là 106, 80, 98), Riyadh, Jeddah (của Ả rập Saudi – lần lượt thứ hạng là 44, 59).

Savills cho hay các “thành phố thách thức cục diện” này sẵn sàng cạnh tranh với các thành phố đã phát triển bằng cách sử dụng các yếu tố gián đoạn thị trường như một lợi thế bởi các thành phố này có thể phản ứng nhanh nhạy và linh hoạt hơn trước thay đổi chóng mặt của công nghệ và xã hội.

“Với các nhà đầu tư bất động sản có tầm nhìn dài hạn, đây là những thị trường cần được theo sát”, Savills khuyến nghị.

Theo Sophie Chick, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills: “Điểm chung giữa 8 ‘thành phố thách thức cục diện’ là các thành phố này dự kiến sẽ có sự gia tăng đáng kể về chỉ số GDP và thu nhập hộ gia đình. Trong khi đó, tỷ lệ dân số phụ thuộc của họ - tỷ lệ số người không trong độ tuổi lao động trên số người trong độ tuổi lao động - sẽ giảm hoặc tăng với tốc độ chậm hơn so với các thành phố lớn khác từ nay đến năm 2028. Điều này cho thấy rằng đây là những thành phố trẻ, thinh vượng và có khả năng thích nghi với những thay đổi nhanh chóng trong cách vận hành của thế giới so với những thành phố nổi tiếng hơn”.

Simon Hope, Trưởng Bộ phận Thị trường vốn quốc tế của Savills, đánh giá: “Có cảm giác như danh sách các thành phố hàng đầu thế giới khó có thể thay đổi được, tuy vậy càng ngày các yếu tố làm gián đoạn thị trường càng trở nên rõ rệt và dự kiến sẽ có những thay đổi sâu rộng trong cách thức xã hội vận động và các doanh nghiệp vận hành trong 10 năm tới.

“Đối với các nhà đầu tư bất động sản, ‘Chỉ số Năng lực phục hồi của các thành phố’ cho thấy các thành phố đã phát triểu lâu đời sẽ chống chịu được nhiều biến đổi trong thập kỷ tới; các thành phố này đã và đang nhận được nguồn vốn đầu tư lớn cũng bởi những thị trường này được coi là kênh dự trữ vốn an toàn. Minh chứng là top 10 điểm đến đầu tư trong nước và quốc tế trong năm 2018 cũng phản ánh trật tự thế giới cũ này. Tuy vậy, cũng vì thế mà bất động sản tại các thị trường này đã ngày càng trở nên đắt đỏ và thu hút một nguồn cầu lớn.

“Do đó, 8 thành phố thách thức cục diện có thể là thị trường đầu tư thay thế. Tuy có những rủi ro nhất định, các thành phố này được dự báo sẽ tăng tốc và nhảy hạng với năng lực phục hồi trước những thách thức sắp tới”.

“Nhà đầu tư nên nghiên cứu tìm cách gia nhập đầu tư vào các thị trường này nếu họ sẵn sàng án binh bất động với tầm nhìn dài hạn. Trên thế giới, cứ 5 người thì lại có 1 người Trung Quốc; với tốc độ phát triển hiện tại, theo thời gian Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì vậy các thành phố thách thức cục diện của quốc gia này sẽ hứa hẹn rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư”, Simon Hope nói.

DiaOcOnline.vn – Theo Vietnamfinance