Top

Giá nhà đất tăng phi mã, hàng ngàn người Hồng Kông không có ‘chốn đi về’

Cập nhật 04/02/2018 10:49

Giá bất động sản tại Hồng Kông đã tăng hơn 200% trong vòng một thập kỷ khiến cho việc sở hữu một căn nhà ở thành phố này là điều quá xa vời với những người có mức thu nhập thấp.
 


Số người vô gia cư tại Hong Kong trong 5 năm qua đã tăng hơn 30%

Thị trường bất động sản nóng lên giờ đã trở thành một vấn đề chính trị tại Hồng Kông, khi chi phí tại một trong những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới tiếp tục leo thang, buộc không ít doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa do tiền thuê nhà quá cao, trong khi nhiều người dân không thể mua hoặc thuê một căn nhà bình thường.

Tính trung bình, 1m2 nhà ở có giá khoảng 16.600 USD tại thành phố đắt đỏ này. Nếu đi thuê, người thuê nhà sẽ phải bỏ ra hơn 1.500 USD/tháng để được ở trong một căn hộ 23m2 có cửa sổ và phòng tắm.

Theo Tổ chức Xã hội Cộng đồng (SOCO), số người vô gia cư tại Hồng Kông trong 5 năm qua đã tăng hơn 30% lên 1.800 người.


Hình ảnh người dân ngủ trong những hộp bìa carton không hề xa lạ ở Hồng Kông.

Có 3 nguyên nhân lý giải cho giá bất động sản tại Hồng Kông liên tục leo thang: Thứ nhất, cầu vượt xa nguồn cung. Mỗi năm, chỉ có khoảng 20.000 căn hộ được tung ra thị trường trong khi nhu cầu cao hơn gấp cả chục lần. Thứ hai là cuộc chiến "ngầm" hạ lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng. Cuối cùng là việc các nhà đầu tư đại lục đổ xô gom bất động sản tại Hồng Kông.

Do giá nhà liên tiếp lập đỉnh mới, những ông lớn bất động sản của Hồng Kông như Cheung Kong, Kowloon và Henderson đã tung ra thị trường nhiều hơn những căn hộ siêu nhỏ. Công ty bất động sản Chun Wo thậm chí còn có kế hoạch xây dựng những căn hộ chỉ rộng 11,8 m2.


Những căn hộ siêu nhỏ dự báo sẽ tăng lên 43% vào năm 2018 tại Hồng Kông.

Nếu như năm 2010, số căn hộ siêu nhỏ chỉ chiếm 5% lượng nhà mới, năm 2016 con số này đã tăng lên 27% và được dự báo sẽ tăng lên 43% vào năm 2018 (theo số liệu của cơ quan quản lý). Giá của những căn hộ siêu nhỏ ở Hồng Kông đã tăng 99% trong giai đoạn 2010 – 2016, nhanh hơn gấp đôi so với những căn hộ lớn hơn mà phần lớn người dân của thành phố này không thể mua được.

Trong bối cảnh khan hiếm đất và giá bất động sản cao ngất, thậm chí người đã khuất cũng không có chỗ để...yên nghỉ. Theo một số ước tính, Hồng Kông sẽ thiếu khoảng 400.000 chỗ đặt bình tro cốt vào năm 2023. Ngay cả những người được chôn cất tại nghĩa trang công cộng cũng có thể bị bốc mộ đưa đi hỏa táng sau 6 năm.


Chính quyền địa phương hiện đang cố gắng cung cấp các nơi tạm trú cho người vô gia cư.

Người ta còn có thể cảm nhận cơn sốt đất ở Hồng Kông từ bãi đỗ xe, khi 1 chỗ đỗ xe tại tòa nhà thuộc hàng cao cấp ở đây được bán với giá 664.300 USD, đắt hơn cả giá 1 căn nhà ở nhiều nước phát triển.

Chính quyền địa phương hiện đang cố gắng cung cấp các nơi tạm trú, trợ cấp nhà ở cho những người vô gia cư. Tuy nhiên, theo các tổ chức xã hội, những nỗ lực này chỉ mang tính chất ngắn hạn và nếu chính quyền không có những cách tiếp cận chủ động hơn, số người vô gia cư tại Hồng Kông được dự báo sẽ còn gia tăng hơn nữa.

DiaOcOnline.vn - Theo Vietnamfinance