Top

Xin tách thửa đất ở Bình Chánh

Cập nhật 12/04/2012 10:30

Câu hỏi: Trước tiên tôi xin trình bày hoàn cảnh hiện tại của tôi như sau:

Hiện tại tôi đang mua một miếng đất thổ vườn (Trồng cây lâu năm) tại ấp 3 xã Tân Quí Tây, Huyện Bình Chánh, diện tích là 500 met vuông trong một thửa đất lớn diện tích hơn 3000 mét vuông đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vị trí khu đất nằm trong hẽm nhỏ khoảng 1m. Tôi có xin thông tin quy hoạch của Huyện Bình Chánh và được Phòng Tài Nguyên Môi Trường Huyện Bình Chánh trả lời toàn văn như sau:

"Căn cứ Nghị quyết hội đồng nhân dân số 103/NQ-HĐND ngày 17 tháng 7 năm 2008 của hội đồng nhân dân huyện Bình Chánh về việc thông qua tờ trình đồ án quy hoạch chung xây dựng huyện Bình Chánh đến năm 2020 và tờ trình số 29/TTr-UBND ngày 21 tháng 10 năm 2008 của Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh về việc xin ý kiến thẩm định và phê duyệt đồ án Quy hoạch chung xây dựng huyện Bình Chánh đến năm 2020, tỷ lệ 1/5000, vị trí khu đất thuộc quy hoạch là đất ở hiện hữu cải tao.

Căn cứ vào bản đồ định hướng khu dân cư hiện hữu trên địa bàn huyện Bình Chánh đã được UBND huyện Bình Chánh chấp thuận theo công văn số: 498/UBND và 499/UBND ngày 14/04/2009 về việc giải quyết các trường hợp giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở riêng lẽ trên địa bàn huyện. Vị trí khu đất thuộc quy hoạch một phần là đất dân cư đô thị và các khu chức năng đô thị phát triển mới, một phần là đường giao thông.( Vị trí khu đất nằm ngoài khu dân cư hiện hữu) Hiện nay, khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/2000."

Với nội dung trả lời như trên rất mong Anh/Chi tư vấn giúp tôi 3 vấn đề sau:

1. Tôi có thể xin tách thửa với diện tích là 500 mét vuông được không?

2. Vị trí khu đất này có xin chuyển một phần diện tích thành đất ở được không?

3. Nếu không tách thửa được, và không chuyển mục đích sử dụng thành đất ở được, thì phần diện tích 500 met vuông tôi đã mua có được công chứng không? Do chủ đất nói là phải 1000 mét vuông mới công chứng được.

Rất mong nhận được sự tư vấn của Anh/Chị. Xin chân thành cảm ơn.


Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 2 điều 3 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND TP Hồ Chí Minh có quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất nông nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thì:

a) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp: được phép tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.

b) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố để chuyển sang mục đích phi nông nghiệp thì không được tách thửa.

c) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố để chuyển sang mục đích phi nông nghiệp, nhưng sau ba năm không thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nếu cơ quan có thẩm quyền (xét duyệt kế hoạch sử dụng đất) chưa điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì được tách thửa, nhưng diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại không được nhỏ hơn 1.000m2 và không được thay đổi mục đích sử dụng đất. d) Trường hợp thửa đất nằm trong khu vực quy hoạch sẽ chuyển sang đất phi nông nghiệp (đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư hiện hữu) và không thuộc khu vực phải thu hồi để đầu tư theo quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất đã được công bố:

- Nếu để tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp thì việc tách thửa thực hiện theo điểm a khoản 2 này. - Nếu tách thửa để sử dụng đất phi nông nghiệp, phải thực hiện theo đúng quy hoạch. Trường hợp có nhu cầu thay đổi mục đích sang đất làm nhà ở:

+ Nếu thửa đất có diện tích từ 1.000m2 trở xuống thì thực hiện thủ tục thay đổi mục đích sang đất ở, sau đó thực hiện tách thửa đảm bảo các điều kiện nêu tại điểm b khoản 1 Điều này. Khi chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất làm cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

+ Nếu thửa đất có diện tích lớn hơn 1.000m2 đến 2.000m2 thực hiện như đối với trường hợp có diện tích từ 1.000m2 trở xuống và đồng thời có phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư và có nghiệm thu của Ủy ban nhân dân quận, huyện thì mới thực hiện thủ tục tách thửa.

+ Nếu thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m2 phải lập dự án theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp của bạn vừa nêu, để biết chính xác được rằng mảnh đất của bạn đã mua có được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng được hay không thì cần phải xác định rõ vị trí mảnh đất đó có nằm trong quy hoạch đã được UBND công bố và phê duyệt không? Trường hợp có quy hoạch thì quy hoạch để nhằm mục đích gì ( mục đích sản xuất nông nghiệp, chuyển sang mục đích phi nông nghiệp,…) Về trường hợp nếu không tách thửa được, không chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở được thì bạn vẫn có thể công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 500 m2 . Tuy nhiên, nếu không tách thửa được thì bạn chỉ có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chung với chủ sử dụng đất cũ mà không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua số điện thoại 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn