Top

Tổng lực gỡ khó cho bất động sản

Cập nhật 15/03/2013 15:47

Ngày 14.3, Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường BĐS TPHCM đã có buổi họp về kế hoạch thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Thị trường BĐS được dự báo sẽ khởi sắc khi Nghị quyết 02 được triển khai. Ảnh: Quỳnh Mai

Buổi làm việc chủ yếu bàn về việc kế hoạch triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS theo Nghị quyết 02. Theo dự thảo kế hoạch, sẽ có một loạt các giải pháp tổng lực sẽ được thành phố triển khai trong thời gian tới, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Khó khăn, doanh nghiệp ùn ùn xin chuyển sang làm nhà ở xã hội

Theo báo cáo của Sở Xây dựng thành phố tại buổi làm việc, qua khảo sát và thống kê số liệu từ các quận huyện, tổng số dự án nhà ở trên địa bàn thành phố là 1.321 dự án, tổng diện tích sử dụng đất là 12.304ha, quy mô 572.420 căn, trong đó có 426.290 căn hộ và 146.130 căn nhà thấp tầng. Đến thời điểm hiện nay mới chỉ có 131 dự án hoàn thành, gồm 20.400 căn hộ và 6.790 căn nhà thấp tầng. Tính đến cuối năm, theo số liệu thống kê từ báo cáo của các chủ đầu tư (có thể không đầy đủ như thực tế) tổng số căn hộ tồn kho là 14.900 căn; tổng diện tích đất nền tồn kho là 300.070m2; tổng diện tích văn phòng thương mại tồn kho là 58.790m2. Ước tính, tổng giá trị số vốn tồn kho khoảng 30.242 tỉ đồng.

Trong tổng số quỹ căn hộ tồn kho, lượng căn hộ doanh nghiệp chưa ký hợp đồng mua bán hoặc chưa huy động vốn có giá trị lên đến khoảng 24.500 tỉ đồng. Trong tổng quỹ căn hộ tồn kho, loại căn hộ đang xây dựng  chiếm hơn 12.000 căn, căn hộ đã hoàn thành chỉ có 2.300 căn... Trong tổng quỹ căn hộ tồn đọng chủ yếu có diện tích lớn, trong đó loại căn hộ có diện tích từ 60-90m2 chiếm 70%....

Trước tình hình khó khăn của thị trường BĐS, đã có hàng loạt các doanh nghiệp chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại xin chủ trương chuyển qua làm nhà ở xã hội để được hưởng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi. Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng, tính đến nay đã có 12 dự án xin chủ trương chuyển đổi, trong đó có nhiều dự án có quy mô rất lớn lên đến cả ngàn căn hộ. Chẳng hạn, Cty TNHH xây dựng kinh doanh nhà Anh Tuấn xin chuyển một dự án quy mô 520 căn hộ thương mại sang nhà ở xã hội; Cty Lan Phương xin chuyển dự án gồm 1.092 căn hộ ở Thủ Đức  sang làm nhà ở xã hội..

Tổng lực giải quyết khó khăn cho thị trường BĐS

Theo dự thảo kế hoạch triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản  theo Nghị quyết 02 do Sở Xây dựng trình cho UBND TPHCM thì Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp BĐS tái cơ cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng  thanh toán của thị trường để giải phóng lượng căn hộ tồn kho, tạo sự chuyển biến tích cực đối với thị trường BĐS trong thời gian tới nhằm khơi thông nguồn vốn, kích thích các hoạt động của các thị trường liên quan như thị trường vật liệu xây dựng, thị trường tài chính, thị trường lao động... góp phần tích cực trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố.

Ngoài ra, kế hoạch còn đặt mục tiêu tạo điều kiện để các đối tượng chính sách người thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân tiếp cận nhà ở, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của thành phố.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng, thành phố sẽ cho phép chủ đầu tư chuyển các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Cụ thể, căn hộ có diện tích không vượt quá 70m2 có giá bán, thuê mua được xác định theo nguyên tắc gồm các chi phí đầu tư xây dựng (không tính tiền sử dụng đất) cộng lãi vay cộng lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 5% tổng chi phí đầu tư, giá bán không vượt quá 12 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT).

Cũng theo đề xuất của Sở Xây dựng, nhà nước sẽ không sử dụng ngân sách để mua lại quỹ nhà. Nhà đầu tư trực tiếp ký hợp đồng bán, thuê mua đối với các đối tượng được hội đồng cho thuê, thuê nhà ở xã hội xét duyệt. Sở Xây dựng còn đề xuất, trước mắt thành phố chưa cho phép chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đối với những dự án đã hoàn thiện hạ tầng  kỹ thuật nhưng chưa khởi công.

Để giải quyết đầu ra cho thị trường BĐS cũng như tạo cơ hội tiếp cận nhà ở cho các đối tượng là cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, Sở Xây dựng đề xuất những đối tượng này được vay vốn với lãi suất hợp lý theo Nghị quyết 02 để mua loại căn hộ có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng. Trong trường hợp căn hộ có diện tích lớn hơn, các tổ chức tín dụng  sẽ cho vay vốn với lãi suất hợp lý.

Hy vọng với một loạt các giải pháp mang tính tổng lực nhằm mở rộng đầu ra cho thị trường cũng như mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp, trong thời gian tới thị trường BĐS TPHCM sẽ khởi sắc.

Tại buổi làm việc, chủ tịch UBND thành phố đã đặt ra mục tiêu, trong năm 2013 sẽ giải quyết được 2.300 căn hộ đã hoàn thành xây dựng hiện đang bị tồn kho. Trước đó, Sở Xây dựng đã công bố số liệu các ngân hàng đã cam kết dành 15.000 tỉ đồng để cho người dân vay mua nhà.


DiaOcOnline.vn - Theo Lao Động