Top

Thị trường bất động sản TP.HCM: Đề xuất giải cứu người mua lẫn người bán

Cập nhật 16/03/2013 08:32

Ngày 14/3, UBND TP.HCM đã có cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện về tình hình thị trường nhà ở trên địa bàn TP. Tại cuộc họp, Sở Xây dựng (XD) TP.HCM đã có tờ trình và kế hoạch gửi UBND TP đề xuất nhiều giải pháp để giảm giá nhà, tạo nguồn vốn khơi thông thị trường.

Theo Sở XD TP, hiện tổng số nhà, đất tồn kho đã lên đến khoảng 14.490 căn hộ chung cư; hơn 300.000m2 nền đất và gần 59.000m2 văn phòng thương mại cho thuê. Với số nhà, đất này ước tính có khoảng 30.242,8 tỷ đồng đang bị “chôn”. Nguyên nhân số nhà, đất này không có đầu ra vì có diện tích quá lớn (từ 60 - 90m2 chiếm gần 70%; số còn lại trên 90m2) và có giá bán khá cao (từ 16 - 25 triệu đồng/m2), không phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của người dân hiện tại. Vì vậy, theo Sở XD, muốn giải cứu thị trường nhà ở, phải giải cứu cả người bán lẫn người mua.

Sở XD đề xuất phương án, cho tất cả chủ đầu tư dự án có nhu cầu chuyển đổi sang nhà ở xã hội được chuyển đổi với nguyên tắc nhà nước không sử dụng ngân sách để mua lại quỹ nhà mà do nhà đầu tư trực tiếp ký hợp đồng bán, cho thuê với các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội. Theo Sở XD, đối với trường hợp chủ đầu tư không có nhu cầu chuyển đổi dự án sang nhà ở xã hội mà muốn xây dựng căn hộ diện tích nhỏ, thì nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện theo Thông tư số 02/2013 do Bộ XD ban hành ngày 8/3/2013.


Bên cạnh việc giải cứu doanh nghiệp, để giải cứu cho người mua, TP sẽ rà soát lại cho tất cả các đối tượng thu nhập thấp là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang… được vay vốn tại ngân hàng thương mại nhà nước với lãi suất thấp, kỳ hạn phù hợp. Bên cạnh đó, TP sẽ đề xuất vay từ nguồn Chính phủ, ủy thác lại cho Quỹ phát triển nhà ở TP để cho các đối tượng thu nhập thấp có nhu cầu nhà ở vay với lãi suất thấp.

Tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết: “Năm nay, TP dự kiến tháo gỡ khó khăn cho tất cả các căn hộ đã xây dựng hoàn thành với khoảng 2.300 căn. Mục tiêu việc giải cứu phải đảm bảo cho các đối tượng chính sách, người có công, người thu nhập thấp… có nhu cầu về nhà ở mua được nhà. Để thực hiện được việc này, TP sẽ kéo giá nhà xuống không chỉ dưới 12 triệu đồng/m2 mà tùy theo vị trí có thể kéo xuống dưới 10 triệu đồng/m2”.

DiaOcOnline.vn - Theo Phụ Nữ TP