Top

Địa ốc Đà Nẵng “hậu thanh tra”: Càng thêm chìm lắng

Cập nhật 16/03/2013 08:38

Những thông tin về kết quả thanh tra tại Đà Nẵng lan truyền trên mạng đang tiếp tục gây áp lực cho thị trường bất động sản. Các nhà kinh doanh ngán ngẩm cho biết họ lo lắng cho lộ trình sắp tới.

Những đánh giá mới đây của các nhà tư vấn quốc tế Savills và CBRE cho thấy, toàn cảnh thị trường bất động sản Đà Nẵng đến giờ phút này vẫn chưa có gì sôi nổi hơn. Quý 4-2012, tình hình có biến chuyển khá một chút do dấu hiệu chung địa ốc cả nước bắt đầu manh mún phục hồi, nhưng mức độ còn hạn chế. Đến khi thông tin thanh tra địa phương, cụ thể về mảng địa ốc được tung ra, thị trường lại bị áp lực tâm lý cản trở tiếp.

Một chuyên viên địa ốc của CBRE chia sẻ, hiện tại phân khúc có dấu hiệu tốt nhất ở Đà Nẵng là đất nền cũng đang trong tình trạng im ắng, khác với tình hình các năm trước. Điều này cho thấy đa số nhà đầu tư bán lẻ đang tiếp tục nghe ngóng thông tin chứ không lạc quan lắm về diễn biến thị trường sắp tới.

Bà Nguyễn Thị Kim Nữ, Chủ tịch HĐQT Sàn giao dịch Thiên Kim cho rằng, mỗi năm sau tết thị trường luôn có dấu hiệu sôi nổi, nhưng năm nay yên tĩnh hẳn. Nhà ở riêng biệt, đất nền… là những điểm mạnh ở Đà Nẵng hiện cũng có mức giao dịch rất thấp. Các nhóm nhà ở chung cư, cao ốc thương mại, vốn không phải lựa chọn quen thuộc của người dân địa phương càng ế ẩm hơn.

Theo một số nhà đầu tư lẻ từ TPHCM ra Đà Nẵng nghe ngóng sau tết, họ không tin tưởng lắm vào tiến độ tiêu thụ các nhà ở chung cư, nhà ở thương mại tại đây. Đa số người dân Đà Nẵng chưa quen với khái niệm “không gian chung” này, vẫn thích có các nền đất riêng để làm nhà biệt lập hay liền kề. Cho nên dù các nhà đầu tư bất động sản đã cố gắng vận động, mời gọi, nhưng mảng địa ốc này rất ảm đạm.

Do mức độ tiêu thụ giảm nên giá nhà đất một số khu vực tại Đà Nẵng tiếp tục hạ xuống. Nền đất ở các khu vực Trung Nghĩa (Hòa Khánh), Cẩm Lệ, Hòa Xuân…, nơi đang có nhiều dự án chia lô cũng có chiều hướng giảm giá nhẹ để kích thích người mua. Nhà đất trong khu vực nội thị Đà Nẵng cũng đang đứng trước khả năng giảm tiếp.

Đánh giá chung của giới kinh doanh, tâm lý chờ đợi giá đất tiếp tục giảm vẫn chiếm ưu thế trên thị trường. Điều này liên quan mật thiết đến dư luận về thanh tra đất đai, nhiều người dân dè dặt cho rằng thang giá đất hiện tại như các thông tin rao bán công khai là vẫn còn cao. Chị Quỳnh (Lê Duẩn), người đang có nhu cầu mua đất để đầu tư mặt bằng kinh doanh cho biết, chị khá hài lòng với một số vị trí đất đang rao bán ở Khuê Trung, Hòa Xuân, vì đó là các khu vực mới, thu hút người dân cao. Có điều, với mức giá hiện tại, kèm dư luận đất đai chưa minh bạch, chị sẽ vẫn chờ!

DiaOcOnline.vn - Theo SGGP