Top

Sheikh Zayed Grand - Niềm tự hào của các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất

Cập nhật 22/10/2013 08:00

Thánh đường Sheikh Zayed Grand giờ đây đã trở thành niềm tự hào của các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, bên cạnh các tòa nhà chọc trời nổi tiếng thế giới. Du lịch tới Abu Dhabi sẽ không trọn vẹn nếu du khách không ghé thăm thánh đường Sheikh Zayed Grand, để chiêm ngưỡng lối kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, và đắm mình trong bầu không khí linh thiêng của thế giới đạo Hồi.


Sheikh Zayed Grand có thể coi là Thánh đường Hồi giáo lớn nhất UAE. Thánh đường này có thể chứa tới 40.000 người cầu nguyện cùng lúc. Tấm thảm trong phòng cầu nguyện chính được xem là tấm thảm lớn nhất thế giới, khoảng 5.627m2, nặng 35 tấn. Có 7 cái đèn chùm cực lớn trong thánh đường, trong đó có một cái lớn vào hàng thứ 3 thế giới, dài khoảng 15m

Kiến trúc của Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque là sự phối hợp hài hòa giữa 3 khuynh hướng Hồi Giáo Á Rập, Morocco, và Pakistan. Những Thánh đường Hồi giáo Badshahi ở Lahore Pakistan và Hassan II Mosque ở Casablanca Morocco đã ảnh hưởng mạnh đến Thánh đường Abu Dhabi. Kiến trúc của Thánh Đường ở Abu Dhabi chịu ảnh hưởng của cả hai khuynh hướng Pakistan và Morocco. Cách sắp xếp các mái Vòm (Dome) và phòng ốc bên trong chịu ảnh hưởng của Thánh đường Badshahi ở Pakistan. Các lối đi có mái Vòm (archway) rất giống Thánh đường Hassan II ở Morocco. Các Tháp minaret ở đây giống các Tháp ở các Thánh đường Hồi giáo Á Rập.


Để có được Thánh đường tuyệt đẹp này, người ta đã phải dùng 3,000 thợ thuộc 38 nhà thầu danh tiếng để xây cất Thánh Đường này.

Ngoài ra, những vật liệu được dùng để xây dựng Thánh Đường cũng là những vật liệu có phẩm chất tốt nhất, đẹp và bền nhất từ nhiều quốc gia trên thế giới, quan trọng nhất phải kể  Italy, Germany, Morocco, Pakistan, India, Turkey, Malaysia, Iran, China, United Kingdom, New Zealand, Greece và United Arab Emirates (Các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất).Những vật liệu được mua là đá cẩm thạch, vàng, đá quí vừa phải, pha lê và đồ gốm sứ được bao quanh bởi hồ bơi tuyệt đẹp.


Đi qua cây cầu dẫn vào đảo Abu Dhabi, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một công trình kiến trúc bằng bằng đá cẩm thạch trắng, mái vòm và những ngọn tháp cầu kỳ. Thiết kế của thánh đường được lấy cảm hứng từ lối kiến trúc Hồi giáo cũ.


Đến đây, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một công trình kiến trúc bằng bằng đá cẩm thạch trắng, mái vòm và những ngọn tháp cầu kỳ. Thiết kế của thánh đường được lấy cảm hứng từ lối kiến trúc Hồi giáo cũ.

DiaOcOnline.vn - Theo Thể thao Việt Nam