Top

Nhà thờ cổ nhất Việt Nam có gì đặc biệt?

Cập nhật 17/05/2018 13:30

Nhà thờ Mằng Lăng thuộc địa phận xã An Trạch, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) được biết đến như một trong các nhà thờ cổ nhất của Việt Nam được xây dựng vào năm 1892.

Nhà thờ Mằng Lăng nằm cách thành phố Tuy Hòa 35km về phía Bắc, do một người Pháp tên Joseph de La Cassagne phụ trách việc xây dựng nhà thờ, đây cũng là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta.


Nhà thờ Mằng Lăng được biết đến là một trong các nhà thờ cổ nhất Việt Nam

Nhà thờ được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn 5.000 m2, theo kiến trúc Gothic với nhiều hoa văn trang trí. Hai bên nhà thờ có hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá. Tất cả sơn màu xanh xám giản dị, hòa đồng với khung cảnh ruộng vườn cây lá.


Nhà thờ được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn 5.000 m2


Họa tiết trên hai lầu chuông vô cùng tinh xảo đẹp mắt


Kiến trúc ngoài hành lang nhà thờ


Kiến trúc bên trong nhà thờ

Nhà thờ nhỏ nhưng có khuôn viên thoáng mát rợp cây xanh. Trước sân còn có một khu hầm nhỏ, được xây dựng khá kỳ công trong lòng một quả đồi giả. Bên trong hầm có nhiều điêu khắc chạm trổ kể lại những câu chuyện về thánh Anre Phú Yên.


Qủa đồi giả trước sân nhà thờ


Lối vào đền Anrê


Đền Anrê nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta.


Theo các bậc cao niên ở An Thạch, cách đây hơn 100 năm, khu vực An Thạch rất ít dân cư, phủ kín cây rừng, trong đó có một loại cây mọc rất nhiều, tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa mọc chùm nở ra màu tím hồng gọi là mằng lăng. Hiện dấu vết khu rừng mằng lăng ấy không còn, nhưng ngôi nhà thờ vào thời điểm ấy đã được đặt tên theo loại cây quý này.


Mỗi năm nhà thờ Mằng Lăng đón hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước tham quan

Mỗi năm nhà thờ đón hàng chục ngàn lượt du khách trong và ngoài nước tham quan. Đặc biệt, cũng trong tuyến này du khách đi thêm 10 km về hướng biển đông thì có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 2 danh thắng khi đến Phú Yên không thể bỏ qua là Gành Đá Đĩa và Hòn Yến.


Danh thắng Gành đá đĩa


Danh thắng Hòn Yến
DiaOcOnline.vn - Theo Dân trí