Top

Phong thủy cho nhà bạn đón năm mới - Làm sao tạo sinh khí nơi ở

Cập nhật 24/11/2018 09:50

Chốn an cư là điều không thể thiếu của môi trường sống an lành về vị trí - cấu trúc, an hòa về công năng - tương tác, an tâm trong chi tiết - nội thất. Các giải pháp dưới đây giúp bạn “refresh” không gian sống.

Chỉnh trang khu bếp, ngoài việc dọn vệ sinh, cần kiểm tra lại hệ thống kỹ thuật (hút khói, sàn nước, chậu rửa…) để phát hiện kịp thời các rò rỉ và sự cố

LTS: Thời điểm cuối năm luôn là lúc các hoạt động sửa chữa, trang hoàng nhà cửa, dọn nhà đón năm mới... diễn ra sôi động, với không ít âu lo lẫn kỳ vọng ở sự thay đổi dù ít hay nhiều có thể đem lại sinh khí mới cho góc sống của mỗi người, mỗi nhà. Đây cũng là lúc có thể đánh giá lại các hay dở của nơi cư ngụ sau một năm chịu ít nhiều tác động, từ vấn đề chung như khí hậu môi trường, đến các vấn đề riêng như quá trình sử dụng, bảo trì, vận hành công trình…

Một vị trí cư trú an lành mới nghe qua không dễ có, vì nằm ngoài tầm với của gia chủ nếu khu vực lân cận nhiều lộn xộn bất an, nếu hạ tầng xuống cấp hoặc an ninh kém. Nhưng một vị trí chưa tốt cũng thúc đẩy gia chủ phải tính toán sửa chữa để ngôi nhà tốt hơn thông qua việc chỉnh sửa, bảo trì ngôi nhà sau một thời gian sử dụng.


Nên tạo các góc sinh hoạt ấm cúng trong nhà mà ít ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc sẵn có bằng các bài trí giản dị, dễ làm

Nói cách khác là không thể "vô tư" thiết kế kiểu nhà mở rộng không che chắn ở một nơi thiếu an ninh, hay làm nền nhà thiếu giải pháp xử lý nước ngập nếu đã biết rõ từ đầu khu mình ở theo kiểu “phố luôn là dòng sông uốn quanh”. Không ít nhà phố hiện nay tùy theo điều kiện cụ thể đã sửa lại cấu trúc không gian theo cách “chống chân", tức là để thoáng tầng trệt chỉ làm garage, tiếp khách sơ, kinh doanh... nhằm đưa các chức năng sinh hoạt chính lên tầng trên.

Với dạng nhà phố, biệt thự, ngày càng nhiều gia chủ quan tâm hơn đến lớp vỏ bảo vệ chứ không đơn thuần là kiểu dáng mặt tiền nữa. Cách làm hệ bao che (mái - tường) có nhiều lớp giúp công trình "thở" được tốt hơn, chống bức xạ và đảm bảo an ninh hơn cũng là giải pháp dần được ưa chuộng, có thể thêm bớt mà ít ảnh hưởng đến phần “khung cứng” của nhà.

Ưu tiên toàn bộ hệ thống cửa

Chiếu sáng đúng và đủ giúp kích hoạt nội khí cho mọi không gian của ngôi nhà

Trong phong thủy, việc chọn lựa vị trí sẽ dẫn đến bố trí không gian, sau đó đi vào bài trí nội thất. Chốn an cư hợp phong thủy là nơi có thể giảm thiểu xung sát khi vận hành (như chật chội, nóng bức, thấm dột, bất tiện...). Nhà nào sau thời gian sử dụng sẽ đều trở nên cũ kỹ, các bất ổn về phong thủy cũng nảy sinh theo, mà người ta hay nói nôm na là "gia đạo bất an". Do đó việc sửa sang chỉnh trang nhà cửa cuối năm về cơ bản sẽ thay đổi nội khí bị trì trệ, và nếu sửa nhà đúng cách sẽ “thổi” luồng sinh khí mới vào nơi cư trú. Vấn đề là nên sửa ở chỗ nào, giữ gìn chỗ nào để không xáo trộn toàn bộ cấu trúc vốn có.

Các thành viên trong gia đình tùy theo lứa tuổi, giới tính, công việc, sinh hoạt… sẽ có sự biến chuyển chỗ ở theo thời gian. Dịp sửa nhà nên là cơ hội để sắp xếp lại không gian riêng (cũng như chung) sao cho phù hợp với các thành viên, tạo sự gắn kết mối quan hệ trong gia đình, giúp gia đạo bình yên, hòa thuận hơn.

Khi sửa nhà, cần tìm hiểu, xác định điểm mấu chốt xử lý trước sau có thứ tự, tránh làm tràn lan sẽ gây bừa bộn mệt mỏi. Nguyên tắc phong thủy nên ưu tiên từ Môn, tức là xem xét toàn bộ hệ thống cửa và các lối ra vào nhà. Có nhà tuy mới xây nhưng phải vào ở cả năm gia chủ mới xác định rõ được cửa nào cần mở, cửa nào nên đóng (do phương hướng khí hậu, hoặc tác động ngoại cảnh…). Cửa nào dùng rèm loại gì cho phù hợp, màu và chất liệu cửa tương đồng Ngũ hành với đồ nội thất không? Chỉ cần giặt sạch hoặc thay đổi rèm (vốn tích tụ nhiều bụi bặm) là không gian đã thấy đổi khác. Đặt thêm chậu cảnh, treo hoa trang trí trên khung, bệ cửa sổ cũng là một cách hữu hiệu thu hút tầm mắt và tạo sinh khí mới cho nội thất.

Sau cả năm “phục vụ” gia chủ, khu bếp ăn luôn cần ưu tiên tu sửa sạch sẽ, tinh tươm hơn, dù diện tích có thể khiêm tốn

Tiếp theo là đến khu vực Táo (bếp núc) vốn bị "ô nhiễm" nhiều nhất trong cả năm bởi dầu mỡ, nước, khói, côn trùng, rác thải… Chỉnh trang khu Táo, ngoài việc dọn vệ sinh, cần kiểm tra lại hệ thống kỹ thuật (hút khói, sàn nước, chậu rửa…) để phát hiện kịp thời các rò rỉ và sự cố, cũng như "lập lại trật tự" hợp lý cho không gian bếp mà quá trình sử dụng đã biến chuyển. Một gian bếp cuối năm sáng sủa, sạch sẽ, hợp lý, ấm cúng luôn đem lại sinh khí cho toàn nhà thay đổi triệt để hình ảnh một gian bếp cũ kỹ, bừa bộn như suy nghĩ lâu nay vốn coi bếp là khu phụ, làm sao để từ bữa ăn gia đình đến lúc tề tựu bạn hữu đều thoải mái, ấm cúng và tiện nghi.

Trước hết là bàn thời, rồi đến phòng khách, phòng ăn

Có nhiều mức độ sửa nhà, nhưng ít ra việc sửa nhà phải đem lại sự an tâm, và do đó, yếu tố quan tâm cuối cùng (mà cũng lại là cơ bản nhất) chính là những khu vực dành cho tâm linh và tâm thức, nơi tạo nên nề nếp gia đình. Trước hết là bàn thờ và các không gian đoàn tụ - sinh hoạt chung, kế đến là nơi tiếp khách và phòng ăn, rồi mới đến các phòng riêng.


Không gian tâm linh - sinh hoạt chung luôn là nơi tạo kết nối an hòa, quây quần cho gia đình mỗi dịp năm mới

Đa số gia đình Việt đều có thói quen chăm sóc bàn thờ, đánh bóng lư đồng... mang đặc trưng văn hóa của cư dân Việt vốn thiên về đời sống tâm linh, trọng tình nghĩa, tưởng nhớ tổ tiên. Nhiều nhà hay sắm vật dụng mới dịp cuối năm nhưng thực ra trước khi sắm đồ mới cần kiểm tra, sắp xếp, bảo trì vật dụng cũ vốn có trước đã. Sau một năm sử dụng, gia chủ đã biết rõ vật nào hữu ich để định vị lại hợp lý hơn. Nguyên tắc trong phong thủy là: nếu có thêm vào thì phải biết bớt ra để tạo cân bằng trước sau, âm dương, tránh làm chật chội chèn ép không gian.

Theo các nghiên cứu khoa học, chiếu sáng ban đêm hợp lý giúp gia tăng tâm lý an tâm. Việc bổ sung chiếu sáng cho bên ngoài nhà không chỉ làm rõ ràng dung mạo công trình, mà còn góp phần bảo vệ, tạo an toàn, thuận tiện cho người cư ngụ. Chiếu sáng ở các điểm hay tập trung người như tiền sảnh, bậc thềm giúp kích hoạt sinh khí, tạo điểm nhấn cho nhà. Chiếu sáng phần hàng rào không chỉ bảo vệ gia chủ mà còn giúp người qua đường thêm ánh sáng, đạo tặc bớt lộng hành.

Chớ quên khu vực đi lại, cầu thang, sảnh đón…là những chỗ giúp tiếp nạp khí và dẫn truyền khí hiệu quả cho mọi ngôi nhà

Những góc nhà - khuôn viên bị khuyết hoặc lồi thì cần bố trí đèn các bên để tránh bóng đổ lệch, giảm thiểu các góc Xung sát, va vấp với người sử dụng do bị che khuất bóng, bị thiếu sáng. Khu vực cầu thang, lối vào, tiền sảnh… cũng cần gia tăng them sinh khí nhờ bố trí đèn, cây xanh, gương phản chiếu đẹp và tươi tắn.

DiaOcOnline.vn - Theo Thanh Niên