Top

4 điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

Cập nhật 15/08/2016 14:15

Với những ngôi nhà có 1 tầng trở lên thì cầu thang là thứ không thể thiếu trong ngôi nhà và cần thiết phải bố trí chúng sao cho hợp phong thủy.

Cầu thang được đánh giá là hành lang dẫn khí cho ngôi nhà, vì vậy phải chú trọng thiết kế rất nhiều. Cầu thang trong nhà hiện nay sử dụng rất nhiều loại chất liệu như: cầu thang gỗ, cầu thang kính, inox… dù ở chất liệu nào cũng cần chú ý 4 điều dưới đây:

1. Không nên thiết kế cầu thang trực xung với cửa chính

Vị trí của cầu thang được xem là nơi có tính lưu động, chúng ta di chuyển lên xuống cầu thang nhiều nên chú ý khi thiết kế tuyệt đối không nên để nó trực xung với cửa chính. Khí thoát ra ngoài thông qua cửa sẽ không tốt cho ngôi nhà.
Vị trí tốt nhất dành cho cầu thang là thiết kế nó vuông góc với phương vị của cửa chính. Trong trường hợp mắc lỗi trên chúng ta có thể hóa giải bằng cách gắn lên tường nơi cầu thang và đối diện với cửa chính một tấm gương cầu lồi.

Không nên thiết kế cầu thang trực xung với cửa chính

2. Không nên để cầu thang vượt bên trên cửa chính

Cầu thang không nên đi qua phía bên trên cửa chính, vì như vậy sẽ tạo nên thế cầu thang đè cửa chính không tốt. Mọi người cần chú ý đảm bảo thiết kế sao cho cầu thang inox dựa sát vào tường sẽ tốt nhất.

3. Không thiết kế cầu thang xoắn ốc ở trung tâm

Cầu thang hiện nay có nhiều kiểu dáng chứ không chỉ là cầu thang thẳng như trước đây. Hiện tại có cầu thang chữ L, cầu thang cong, cầu thang xoắn ốc… để tô điểm thêm cho không gian trong nhà.

Khi sử dụng cầu thang xoắn ốc cần chú ý không đặt chúng ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Bởi hình dáng của cầu thang này giống như mũi khoan khi thiết kế giữa nhà nó sẽ chọc thẳng từ trần xuống nền nhà khiến không gian bị chia cắt, mất mát.

Phong thủy quan niệm kiểu cấu trúc này là điềm xấu nên tốt nhất hạn chế sử dụng cầu thang xoắn ốc cho công trình nhà ở

4. Cầu thang không được thiết kế quá dốc

Không nên thiết kế cầu thang quá dốc sẽ gây nguy hiểm cho mọi người, nhất là người già và trẻ nhỏ. Nên nhớ, độ dốc của cầu thang không được vượt quá 45 độ.

Chú ý là nên sử dụng cầu thang gỗ đẹp sẽ an toàn hơn, chúng ta cũng có thể sử dụng các chất liệu khác nhưng nên nhớ phải đảm bảo bề mặt có đủ độ nhám để đảm bảo an toàn.

DiaOcOnline.vn - Theo Pháp Luật