Top

Tam Cốc vàng ươm mùa lúa chín

Cập nhật 13/05/2015 13:09

Cuối tháng 5 đầu tháng 6 là thời điểm Tam Cốc đón nhiều du khách nhất. Với dân chụp ảnh, đây cũng là lúc đẹp nhất để đi chơi kết hợp chụp “mùa vàng”.


Tam Cốc nằm trong quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình). Với hệ thống hang động, đá vôi, cánh đồng lúa nước tuyệt đẹp, nơi đây được ví như một vịnh Hạ Long trên cạn và là một khu du lịch sinh thái đúng nghĩa làng quê Bắc Bộ. Từ Hà Nội, có nhiều cách để đến Tam Cốc, dễ nhất là thuê xe ôtô hay xe máy, chạy thẳng theo quốc lộ 1A, vì Ninh Bình chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 110 km. Ảnh: Cao Cát.


Mỗi năm vào cuối tháng 5, dân chụp ảnh đều đổ đến Tam Cốc để chụp những bức ảnh mùa lúa chín - mùa vàng, tuyệt đẹp. Những cánh đồng lúa tại đây chỉ trồng được một vụ chiêm. Lúa sẽ chín rộ vào dịp cuối tháng 5, đầu tháng 6 trong khoảng thời gian hai tuần. Ảnh: Cao Cát.


Với du khách, mùa hè cũng là thời điểm tuyệt nhất, vừa để tránh cái nóng oi bức, vừa để thư giãn, hòa mình cùng thiên nhiên của một chốn đồng quê yên tĩnh. Đi Tam Cốc mùa này, dù ngồi thuyền hay đi dạo trên bộ, bạn sẽ như lạc vào những thảm sắc màu khi nhìn qua những cánh đồng lúa xanh xen lẫn lúa chín vàng. Ruộng có chỗ đang gặt, chỗ chờ gặt, tạo nên những mảng màu thiên nhiên thơm mát, nhẹ nhàng và tuyệt đẹp. Ảnh: Võ Minh Đức.


Tham quan Tam Cốc chỉ có một con đường duy nhất là đi bằng thuyền. Đường bộ chỉ có thể đi được khoảng 1/4 đường và chỉ đi loanh quanh bên ngoài. Sau khi qua hang thứ nhất, không còn đường bộ nào nữa. Ảnh: Võ Minh Đức.


Khám phá Tam Cốc: Tại bến đò Văn Lâm, bạn mua vé tham quan, sau đó thuê thuyền nan với giá 120.000 đồng một thuyền (chở được bốn người). Bạn xuống bến thuyền, xuôi theo dòng sông Ngô Đồng và bắt đầu hành trình khám phá Tam Cốc. Ảnh: Võ Minh Đức.


Tam Cốc là khu du lịch, mọi dịch vụ đều do người dân địa phương thực hiện nên rất trật tự và không có hiện tượng chèo kéo hay buôn bán hàng rong. Khi lên thuyền (thuyền nan chèo bằng chân), người chèo cũng chính là hướng dẫn viên. Ảnh: Võ Minh Đức.


Lối vào hang Tam Cốc. Ảnh: Võ Minh Đức.


Tam Cốc có nghĩa là ba hang: hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng chảy của sông bào mòn vì núi đá vùng này là núi đá vôi. Hang Cả dài  , xuyên qua một phần núi lớn, cửa hang rộng trên 20 m. Trong hang khí hậu mát ẩm và có nhiều nhũ đá rủ xuống với rất nhiều hình dạng. Hang Hai, cách hang Cả gần 1 km, dài 60 m, trần hang có nhiều nhũ đá rủ xuống đẹp không kém hang Cả. Hang Ba gần hang Hai, dài 50 m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn so với hang Cả và hang Hai. Ảnh: Võ Minh Đức.


Quá trình tham quan qua ba hang sẽ kéo dài khoảng hai giờ, tùy theo du khách muốn nhanh hay chậm để ngắm cảnh. Đồng lúa sẽ kéo dài từ cuối hang Cả đến đầu hang thứ Hai. Đó là những cánh đồng mênh mông, không cần phải be bờ của người dân thôn Văn Lâm được canh tác theo ven sông Ngô Đồng. Đây cũng là những cánh đồng lúa nước rất đặc biệt của đồng bằng Bắc Bộ. Ảnh: Võ Minh Đức.


Trong khi tham quan, nếu muốn dừng lại chụp ảnh, hay muốn leo lên cao để tìm những góc ảnh đẹp, bạn nên trao đổi trước với người lái thuyền. Những người lái thuyền có kinh nghiệm sẽ dừng thuyền, tìm chỗ thuận tiện cho bạn leo lên vách núi. Đừng cố đứng lên mà không báo trước, bạn có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và bạn đồng hành. Ảnh: Võ Minh Đức.


Sau khi đi tham quan phong cảnh bằng thuyền, bạn có thể lên bờ ở bến Kẽm Gió để đi bộ ngắm cảnh từ bến thuyền, sau đó đến đền Thái Vi bằng cách đi men theo các con đường quê cách bến thuyền Tam Cốc khoảng 2 km. Ảnh: Võ Minh Đức.


Ngoài ra còn có động Thiên Hương, nằm trên đường từ sông Ngô Đồng vào đền Thái Vi. Đây là một động khô và có nhiều ánh sáng, nằm ở lưng chừng núi có độ cao so với mặt đất khoảng  . Động có chiều cao khoảng 60 m, sâu 40 m, rộng  . Đỉnh động rỗng nên còn có tên là Động Trời. Khi tham quan Tam Cốc, bạn nên khởi hành vào sáng sớm, để khi đến nơi thời tiết vẫn dịu mát, nắng nhẹ. Buổi chiều Tam Cốc hay có mưa dông do đã vào hè. Ảnh: Cao Cát.

DiaOcOnline.vn - Theo Phụ nữ TP