Top

Lấp lánh ruộng bậc thang "hút hồn" du khách tại Mù Cang Chải

Cập nhật 24/06/2015 07:59

Vào mùa nước đổ hằng năm, những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải lấp lánh dưới ánh Mặt Trời hút hồn du khách và các nhà nhiếp ảnh đến thăm.


Vào mùa đổ ải, thung lũng Cao Phạ (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) lấp lánh ánh nắng rót vào lòng ruộng bậc thang. Đây cũng là lúc những cánh đồng ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải trở nên đẹp kỳ lạ. (Ảnh: Nguyễn Thắng)


Cũng vào thời điểm này, ở Mù Cang Chải thường xuất hiện những trận mưa đêm, nước mưa theo các suối nhỏ trên triền núi dẫn xuống những thửa ruộng bậc thang kết hợp với những đám mây luồn trong buổi sớm mai tạo nên một phong cảnh tuyệt đẹp trên những thửa ruộng bậc thang dưới chân đèo Khau Phạ. (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Mây luồn trên những thửa ruộng bậc thang đã đổ đầy nước ở xã Cao Phạ. (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Ở những thửa ruộng bậc thang thấp, gần những con suối, bà con dân tộc Thái xã Cao Phạ đã ứng dụng kỹ thuật trồng lúa nước ngắn ngày để tăng năng suất... (Ảnh: Nguyễn Thắng)


...và tận dụng nguồn nước từ suối dẫn vào để chuẩn bị gieo mạ phục vụ mùa cấy. (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Những năm gần đây, bà con đã ứng dụng máy móc vào các công đoạn cày, bừa để giảm sức lao động. (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Khi những thửa ruộng đã đổ đầy nước và cày ải, bà con các dân tộc ở đây bắt đầu vụ gieo cấy mới. (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Bà con dân tộc Mông thuộc xã Chế Cu Nha gieo cấy trên những thửa ruộng bậc thang của gia đình. (Ảnh: Thông Thiện)

Nước mưa thẩm thấu từ những thửa ruộng cao xuống các thửa ruộng thấp. (Ảnh: Thông Thiện)

Bà con dân tộc Mông ở xã Cao Phạ nhổ mạ chuẩn bị vụ gieo cấy. (Ảnh: Thông Thiện)

Người Mông ở xã La Phán Tẩn vỡ đất, đào mương, đào rãnh, đắp bờ tạo hệ thống dẫn nước tưới tiêu từ đỉnh núi vào ruộng. (Ảnh: Trọng Chính)

Các triền ruộng bậc thang mùa này ở Mù Cang Chải đẹp nhất bởi có sự đan xen giữa các thửa ruộng vừa vào nước, thửa xanh mạ gieo, thửa khác lại chuyển màu xanh vàng của lúa sắp chín… (Ảnh: Trọng Chính)

…thậm chí xen lẫn giữa các thửa ruộng đang thu hoạch là các thửa mạ xanh non tạo nên các mảng màu khác biệt, nằm xen kẽ,

Người phụ nữ Mông và đứa con nhỏ theo mẹ ra thửa ruộng bậc thang của gia đình ở xã La Phán Tẩn. (Ảnh: Trọng Chính)

Đất được các gia đình người Mông bừa nhuyễn và san phẳng trước khi cây mạ non được cấy xuống lòng ruộng. Các thửa ruộng được đổ ải, cày bừa sẽ tăng dần theo lượng của những cơn mưa đổ xuống. (Ảnh: Trọng Chính)


Do địa thế đồi núi dốc, nhiều nơi ở Mù Cang Chải, người dân phải chọn những sườn đồi để tạo nên những thửa ruộng bậc thang nằm lưng chừng trên chiều cao hàng ngàn mét bởi chính đôi tay trần khéo léo của mình. (Ảnh: Trọng Chính)


Những em bé theo gia đình ra ruộng nô đùa dưới chân các thửa ruộng đầy nước. (Ảnh: Đăng Tiến)


DiaOcOnline.vn - Theo Vietnam+